Góc nhìn 24/02/2019 20:45

Nhiều tiền để làm gì?

Có nhiều tiền làm được rất nhiều, chứ không phải tiền nhiều để làm gì!

Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch SSI:

Nhiều tiền để làm gì? Vợ chồng tỷ phú Bill Gate, một trong số ít những gia đình giàu có nhất trong lịch sử loài người, vẫn cần nhận thêm nhiêu tiền đóng góp của người khác đặc biệt từ ông bạn già Warren Bufett để thực hiện các mục tiêu của cuộc đời mình trong khi chỉ để 0,05% tài sản thừa kế cho con.

Người giàu nhất thế giới còn vậy chứ đâu chỉ những người nghèo, những người chưa có nhà cửa, không đủ tiền mua thức ăn, ốm đau bệnh tật... cần thêm tiền để trang trải cuộc sống.

Sáng nay, anh bạn già ngồi cafe cùng kể giấc mơ đêm qua, có người mang biếu anh một bảo vật quốc gia quý hiếm, anh nhận ngay và nói với người biếu “vật này không phải của anh mà cũng chẳng phải của tôi cái này là của chung nhân dân, tôi xin nhận và sẽ chuyển đến bảo tàng để toàn dân được chiêm ngưỡng và để các nhà sử học có điều kiện nghiên cứu”.  Nói xong cũng là lúc ông “trí thức hưu trí” tỉnh dạy, ngồi tiếc giấc mơ đã qua và bên bình trà đặc ông lại mơ trúng xổ số để có tiền mua lại những cổ vật quốc gia đang lưu lạc đâu đấy trong các gia đình trả nó về “bảo tàng trong mơ của ông”. Với ông già này nếu có tiền nhiều hữu ích biết nhường nào.

Thực sự chỉ những người coi tiền là mục tiêu, họ bất chấp để kiếm tiền, họ thấy vui khi con số ngày càng lớn, họ hạnh phúc khi thấy của ngầm ngày càng nhiều thì đến một lúc sẽ không trả lời được nhiều tiền để làm gì?

Với những người có mục tiêu, có giấc mơ thì càng nhiều tiền càng tốt, tốt cả cho giấc mơ của họ và tốt cả cho mọi người. Dĩ nhiên một mục tiêu lương thiện, một giấc mơ lương thiện thì phài dùng nguồn tiền lương thiện.

Và tốt nhất giống như Bill Gate hãy biến mục đích của mình thành giấc mơ chung của mọi người để kêu gọi những người đồng chí hướng đóng góp thực hiện.

Nhưng nói gì thì nói cuối cùng vẫn kết luận: Có nhiều tiền làm được rất nhiều, chứ không phải tiền nhiều để làm gì! Tất cả phụ thuộc vào mục tiêu con người chỉ được sống một lần của mỗi người, mục tiêu khác nhau mà tranh luận thì cãi nhau to mà chẳng bao giờ có hồi kết!

Chuyên mục: Góc nhìn
Nguyễn Duy Hưng
Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Công ty SSI

Ông Hưng sinh 10/09/1962 tại Thanh Hoá, hiện ông đang là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần chứng khoán SSI. Ông Hưng tốt nghiệp cử nhân Luật và từng nhận Huân chương Lao Động hạng Ba cho những thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển Thị trường chứng khoán giai đoạn 2000-2010.

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *