Góc nhìn 14/02/2019 06:00

Năm 2019 nên đầu tư gì?

Có một vài người bạn có hỏi tôi về quan điểm đầu tư trong năm 2019. Để trả lời câu hỏi này thực sự là rất khó. Không phải khó vì sự chọn lựa, mà cái khó lớn nhất lại phụ thuộc ở chính bản thân của mỗi con người. Mục tiêu là khác nhau, phương pháp cũng khác nhau, cho nên không thể có công thức chung cho tất cả.

Chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp:

Tôi xin được chia sẻ (tuyệt đối không nên dùng làm tư vấn, vì sự khác biệt quá lớn ở mỗi cá nhân).

1. Chứng khoán: Năm 2018 hầu hết nhà đầu tư chứng khoán (CK) đều thất bại. Không chỉ Vn-index giảm điểm, mà hầu hết các mã nổi trội của thị trường đều giảm. Liệu đợt điều chỉnh này đã kết thúc hay chưa? Liệu năm 2019 CK còn "vị" gì nữa hay không?

Thực sự nếu nhìn trên bình diện dài hơn, CK vẫn đang trong kênh tăng trưởng. Những ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung rồi cũng sẽ qua đi. Với sự quyết tâm của việc nâng hạng thị trường, thoái vốn một số DN lớn, khả năng rất cao CK vẫn sẽ được "kích" lên. Có thể trong kỳ họp Quốc hội tháng 5 tới, chủ đề chính sẽ là CK. Tôi hoàn toàn tin rằng, CK là nên giữ trong hoàn cảnh này. Khả năng kiếm 30-40% của kênh này là khả thi trong năm nay.

2. Vàng: Tôi còn nhớ cách đây nhiều năm, hầu hết mọi thứ được mua bán bằng vàng. Những ngôi nhà trung tâm quận 1 được rao hàng trăm lượng vàng. Ghê gớm lắm. Nhưng ngày nay, 100 lượng vàng đó, chắc chỉ mua được căn hộ chung cư ở Tân Phú ! Bản chất vàng cũng là hàng hóa, sẽ có lúc xuống, lúc lên. Chu kỳ sideway trong vùng đáy đã khá lâu. Cho nên, tôi cũng tin rằng, năm 2019 vàng sẽ lên giá. Nếu kiên nhẫn đầu tư ở vùng 33-35 tr, chắc chắn cũng sẽ có thành quả tốt.

3. Bất động sản: Kinh tế Việt Nam trong khoảng 10 năm gần đây hầu hết đều dựa vào "bong bóng bất động sản". Hỏi thật, 10 đại gia Việt Nam, có bao nhiêu người giàu lên nhờ sản xuất, kinh doanh thương mại?

Ngay cả cây kim, con ốc vít, chúng ta cũng không làm được. Nhưng chúng ta rất giỏi trong việc "thổi giá bất động sản". Thổi giá bằng nhiều cách, từ việc xây cầu, làm đường, sân bay, tất cả đều vì mục tiêu đẩy giá bất động sản. Khéo léo đến nỗi, dần dần tất cả đều quen với giá bất động sản mới.

Không còn tất cả những đại lượng tương quan như thu nhập, so sánh giá vàng, vị trí địa lý. Bây giờ có lẽ ước mơ của nhiều người chỉ là mua được mảnh đất ... Long An. Tuy nhiên, qui luật kinh tế xã hội luôn sẽ có hồi kết. Tôi tin rằng, bất động sản đang vô lý, bong bóng sẽ vỡ trong thời gian gần.

4. Tiết kiệm: gửi ngân hàng là giải pháp rất nhiều người đang làm hiện nay. Nhưng liệu điều này còn đúng 1 năm nữa hay không? Cho dù với chính sách của FED, chắc chắn lãi suất sẽ tăng. Nhưng với phương pháp an dân, đảm bảo tính ổn định của xã hội Việt Nam, Chính phủ sẽ kiềm chế lạm phát bằng mọi cách, kể cả phi tự nhiên.

Có thể trần lãi suất huy động sẽ lại được mang ra dùng. Hiệu quả thực dương trong kênh gửi tiết kiệm sẽ không còn. Tôi không tin tưởng kênh này.

Ngoài 4 kênh đầu tư trên, còn có rất nhiều thứ khác như ngoại tệ, mở nhà hàng dịch vụ, phát triển kinh doanh riêng. Nhưng tôi vẫn tin rằng, năm 2019 hiệu quả nhất vẫn là chứng khoán và vàng.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *