Góc nhìn 15/02/2019 11:18

Tập thể cần ai?

Rất nhiều các công ty muốn xây dựng một tập thể tốt, không chỉ mang lại hiệu quả lợi nhuận, mà còn có tính gắn kết bền vững. Rõ ràng các ông chủ không còn chỉ biết đếm tiền, mà họ còn mong muốn nhân viên của mình ấm no, vui vẻ và hạnh phúc.

Chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp:

Khác với đa số các bạn trẻ ngày nay, chúng tôi thời xưa xa gia đình rất sớm. Phải tự lập, tự học hành, phải tự sống trong tập thể.

Thời đi học ở Nga, tập thể là lớp học. Lớp chúng tôi 30 người, chỉ có 2 Việt Nam, 2 bạn Venezuela, còn lại là người Nga. Hòa nhập với tập thể đó quả là rất khó. Ngoài ra, còn có tập thể là đơn vị - một sản phẩm của XHCN, bao gồm tất cả các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt nam cùng trường (hoặc có địa lý gần nhau).

Trong các môi trường tập thể khác nhau như thế, con người ta cần phải biết thích nghi, biết cách sống tốt. Nếu học giỏi là điều kiện cần (thời nhỏ học giỏi là tiêu chí quan trọng), thì để được mọi người yêu mến, điều kiện đủ phải là có những đức tính vì mọi người, vì tập thể chung.

Bây giờ rất nhiều các công ty muốn xây dựng một tập thể tốt, không chỉ mang lại hiệu quả lợi nhuận, mà còn có tính gắn kết bền vững. Rõ ràng các ông chủ không còn chỉ biết đếm tiền, mà họ còn mong muốn nhân viên của mình ấm no, vui vẻ và hạnh phúc.

Trong một tập thể những con người được quí trọng nhất, chưa chắc đã phải là những nhân viên xuất sắc nhất, những người mang lại doanh thu cao nhất cho công ty. Với đặc thù nghề nghiệp của chúng tôi, người nhân viên có doanh thu cao nhất, nói cho cùng, họ cũng đã hưởng một tỷ lệ cao trong đó rồi.

Đương nhiên là lãnh đạo, chúng tôi luôn mong mỏi có thật nhiều người như vậy. Mà muốn có nhiều nhân viên giỏi, cần phải có tập thể tốt. Ý thức làm giàu cho bản thân, cũng là mang lại hiệu quả kinh doanh cho công ty luôn có trong mỗi con người đi làm. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu và nghĩ đến việc cần phải lan tỏa cho thật nhiều người cùng làm được.

Ở công ty chúng tôi, có những con người chưa hẳn đã phải là nhân viên xuất sắc, nhưng thực sự chúng tôi không thể thiếu họ. Họ luôn cố gắng hết lòng vì tập thể, vì mục tiêu thành công của công ty. Họ cố gắng lan tỏa tinh thần, sự đoàn kết, sự nhiệt thành. Một người lãnh đạo thành công là xây được một tập thể tốt.

Bên cạnh những con người tốt như thế, luôn có những con người có tính cá nhân rất cao. Họ làm mọi thứ vì bản thân, vì lợi ích của một nhóm nhỏ. Bản thân tôi đã gặp những trường hợp như thế. Phải dũng cảm loại bỏ nếu muốn tập thể tiến lên.

Dù bạn có là ai, dù bạn chưa đạt được những kết quả như kỳ vọng, nhưng chúng tôi luôn cần bạn. Có bạn ở cùng, chắc chắn tập thể sẽ tốt lên, sẽ có nhiều hơn những nhân viên xuất sắc. Xin được tri ân tất cả, không chỉ là những con người đã được ghi công, mà còn là bao nhiêu những sự thầm lặng hy sinh, hết lòng vì tập thể của các bạn.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *