Góc nhìn 30/07/2020 16:54

"Gu" bất động sản hạng sang ở Việt Nam

Giá bất động sản tại Hà Nội và TP. HCM sẽ còn đắt hơn cả Singapore, vì nhu cầu nhập cư tại 2 thành phố lớn này ngày càng gia tăng.

TS Lê Xuân Nghĩa

Chuyên gia kinh tế

 “Gu" về bất động sản hạng sang ở Việt Nam khác nhiều nước trên thế giới. Trong khi nhiều nước, người nghèo mới sống tại các vùng lõi trung tâm để thuận tiện sử dụng phương tiện công cộng thì tại Việt Nam, người càng nhiều tiền thì càng sống trong khu trung tâm chật chội.

Ở các nước, phân khúc hạng sang ở vùng ven, còn trung tâm thành phố là những giới còn lại. 

Về chung cư hạng sang, theo quan sát của tôi, tôi thấy rằng người giàu căn bản là không ở chung cư. Tôi đã đến nhà tỷ phú giàu nhất của Hồng Kông và Singapore, họ ở biệt thự có khung cảnh thiên nhiên rộng lớn.

Trong khi đó đối với người Việt, dựa trên văn hoá, thói quen sinh hoạt và quan niệm sống lại có sự khác biệt và do đó khi các nhà đầu tư nhảy vào phân khúc bất động sản hạng sang cũng phải đầu tư cho hợp “gu".

Đáng lưu ý là giá bất động sản Hà Nội, TP.HCM trong tương lai còn có thể đắt hơn cả Singapore vì nhu cầu nhập cư tại các thành phố lớn của Việt Nam ngày càng gia tăng. Áp lực nhập cư khiến bất động sản hạng sang ngày càng có giá cao.

Xây dựng căn hộ cao cấp nhưng cũng cần tạo ra được văn minh văn hoá trong chung cư và trong khu đô thị. Tức là phải thiết kế, tạo ra các không gian ra sao để không chỉ đón nguồn khách mua để ở mà còn đón nguồn khách thuê để ở. Bởi thống kê 10 năm gần đây cho thấy, giá cho thuê căn hộ của Việt Nam rất cao, cao hơn nhiều so với một số quốc gia lân cận.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *