Góc nhìn 29/07/2020 10:20

Học hỏi gì chính sách thu phí rác thải của Hàn Quốc?

Đọc chính sách thu phí rác thải của Hàn Quốc có nhiều điều đáng học hỏi.

Nguyễn Minh Đức, Ban Pháp chế VCCI

Cách đây 30 năm, Hàn Quốc cũng nhiều rác thải sinh hoạt như Việt Nam bây giờ. Rác cũng chủ yếu là chôn lấp, 95%. Các thành phố từng bước áp dụng chính sách thu phí qua việc bán túi đựng rác.

Túi đựng rác được thiết kế riêng, nhìn bên ngoài dễ nhận biết. Giá túi đựng rác đã bao gồm chi phí thu gom trong đó. Ngay khi mới áp dụng thì cũng có tình trạng dân không chịu dùng túi đúng loại (vì giá đắt hơn). Người dân dùng túi rác loại khác, hoặc đổ trộm ở khu vực khác.

Rác mà không nằm trong đúng loại túi này thì bên thu gom sẽ quyết không thu, cứ để đó cho ô nhiễm khu dân cư. Người dân thấy khu dân của mình bị ô nhiễm nên tự tổ chức giám sát lẫn nhau, nhắc nhở nhau, mắng chửi những người không dùng túi rác đúng loại hoặc đổ trộm.

Chỉ sau một thời gian ngắn, dưới áp lực của chính những người dân khác, hầu hết người dân đã chấp nhận và có thói quen dùng túi đúng loại. Số tiền thu qua túi rác đáp ứng 60-70% phí thu gom, xử lý rác của thành phố. Phần còn lại ngân sách bù.

Đừng nghĩ rằng dân Hàn ý thức cao hơn dân Việt nên họ làm được còn mình không. Thực tế thì 30 năm trước, ý thức của người Hàn kém người Việt bây giờ. Họ cũng lươn lẹo, nghĩ ra đủ mọi cách để lách quy định. Nhưng chính sách này có một cái hay là nó khiến những người có ý thức kém chịu áp lực từ người xung quanh, từ đó mà nâng được ý thức của cả cộng đồng.

Thấy nhiều người phản đối chính sách thu rác theo cân của Bộ Tài nguyên & Môi trường. Cá nhân tôi nghĩ rằng việc phản biện chính sách là rất cần thiết. Nhưng phản đối khi chưa đọc rõ, chưa tìm hiểu, dẫn đến hiểu sai chính sách thì chỉ khiến xã hội tệ hơn.

Bãi rác Nam Sơn của Hà Nội đã quá tải. Bãi rác Đa Phước trong TP Hồ Chí Minh thì chỉ chôn lấp, hôi mù. Đi các hòn đảo thấy ngập rác. Khủng hoảng rác sinh hoạt là thứ đang hiện hữu.

Thấy quan chức chăm lo học hành chính sách của thế giới thì cũng nên chung tay cùng làm!

Chuyên mục: Góc nhìn
Nguyễn Minh Đức
Nguyễn Minh Đức - Ban pháp chế, VCCI

Nguyễn Minh Đức sinh ngày 22 tháng 7 năm 1987, tốt nghiệp đại học là cử nhân Luật và hiện đang là thành viên Ban Pháp chế của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *