Góc nhìn 21/07/2020 15:26

Trung Quốc không dễ gì để nền kinh tế bị rút ruột

Lời giải ở phía Việt Nam, chúng ta phải tự cải thiện chính mình, từ thể chế, vai trò lãnh đạo địa phương, đặc biệt là chuỗi cung ứng, sản xuất cần hoàn thiện hơn.

PGS, TS  Nguyễn Đức Thành

Chuyên gia kinh tế độc lập - Nguyên Viện trưởng VEPR

Thông tin 30 doanh nghiệp Nhật rời Trung Quốc theo chương trình hỗ trợ của Chính phủ nước này, trong đó, 15 doanh nghiệp cũng có cơ sở sản xuất tại Việt Nam đang được khuyến khích mở rộng tại Việt Nam là tín hiệu vui, bước đầu cho thấy Việt Nam đang đón nhận luồng vốn mới, chất lượng hơn.

Tuy nhiên, ở thời gian đầu với doanh nghiệp nhỏ và vừa, việc dịch chuyển khỏi Trung Quốc sẽ dễ dàng hơn. Chúng tôi biết Trung Quốc đang có ý định cản trở doanh nghiệp rút khỏi nước này, bởi họ lo ngại việc hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài rút khỏi nước này có thể gây hiệu ứng domino, phá hủy nền kinh tế nước này.

Việc doanh nghiệp rút khỏi Trung Quốc là do lo ngại bất ổn chính trị ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, điều này cũng xuất phát từ thực tế sự đứt gãy trong chuỗi cung ứng do quá lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc - nơi từng được xem là công xưởng của thế giới.

Thế nhưng, Trung Quốc không dễ gì để nền kinh tế bị rút ruột, hiệu ứng doanh nghiệp nước ngoài tháo chạy giống sự sụp đổ domino sẽ khiến nền kinh tế nước này chịu tổn thương sâu sắc, lao động mất việc, khủng hoảng kinh tế... Đây đều là vấn đề mà Trung Quốc phải ngăn chặn để giữ gìn cho nền kinh tế của mình.

Về việc Chính phủ Nhật hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp của họ rời khỏi Trung Quốc để sang nước khác, điều này thể hiện sự quyết tâm chính trị của Nhật Bản. Tuy nhiên, đây mới chỉ là các doanh nghiệp nhỏ, vừa và công ty hỗ trợ, còn quyết định của đại doanh nghiệp lại hoàn toàn khác và chúng ta nên trông chờ vào tín hiệu thời gian tới.

Chúng ta phải thấy rằng, Việt Nam không phải là điểm đến lý tưởng, sự lựa chọn số 1 đáng mong đợi của doanh nghiệp lớn bởi chúng ta còn có nhiều đối thủ cạnh tranh như Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Malaysia...

Hơn nữa, chi phí sản xuất, chất lượng lao động, cơ sở hạ tầng và chuỗi sản xuất của Việt Nam còn yếu kém so với các nước trong khu vực.

Ngoài ra, Việt Nam có hạn chế là sự hỗ trợ của lãnh đạo địa phương, bộ ngành ở các nơi khác nhau, nơi có, nơi không; các chính sách được áp dụng tùy nghi và đặc biệt là cơ chế làm việc hành chính và tình trạng tham nhũng vẫn còn đã khiến Việt Nam mất điểm trong mắt các nhà đầu tư lớn.

Lời giải ở phía Việt Nam, chúng ta phải tự cải thiện chính mình, từ thể chế, vai trò lãnh đạo địa phương, đặc biệt là chuỗi cung ứng, sản xuất cần hoàn thiện hơn. Ngoài ra, các doanh nghiệp cần đa dạng hơn để đáp ứng nhu cầu của các tập đoàn lớn, đa quốc gia đặt chân.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *