Góc nhìn 02/08/2020 14:00

Đầu tư và đầu cơ khi dịch trở lại

Covid đã quay trở lại. Lần trở lại lần này rất khác so với lần đầu tiên.

Nguyễn Hồng Điệp

Chuyên gia chứng khoán

Không chỉ là chủng virus mới, lây lan nhanh hơn, mà còn là rất khó xác định F0. Sự khoanh vùng, cách ly cục bộ như đã từng làm trước đây, chưa chắc đã có hiệu quả. Tuy nhiên, những bài học từ kinh nghiệm của đợt 1 sẽ giúp Việt Nam ứng phó tốt hơn. Xác suất áp dụng "giãn cách xã hội" toàn quốc là rất thấp. Kế cả trong trường hợp xấu nhất, nếu "cực chẳng đã" phải áp dụng, thì người dân cũng chấp nhận như một phần của cuộc sống. Coi Covid giống như một loại thiên tai, dịch bệnh như HIV, dịch tả, ... Nói cho cùng, Covid chưa chắc nguy hiểm hơn nạn đói.

Cash is trash - Tiền là rác, quả đúng như vậy. Bản chất tiền sinh ra không thể đứng yên, phải luôn vận động để sinh lời. Câu chuyện đi tìm địa chỉ để đầu tư luôn là điều Cash phải làm.

Vậy trong tình cảnh dịch bệnh bùng phát trở lại, nên đầu tư vào đâu? Vào vàng ư? Vàng không bao giờ tạo ra giá trị xã hội, chỉ là một sản phẩm đầu cơ. Nhất là khi đã được đẩy lên cao hơn giá trị khai thác nhiều lần, thì mua vàng lúc này tỷ lệ rủi ro sẽ cao hơn lợi nhuận. Kẹp vàng cũng đau đớn không kém gì kẹp bất động sản (BĐS) hay kẹp chứng khoán.

Nếu không mua vàng, vậy có nên mua BĐS hay không? Ngoài yếu tố tài sản, chờ tăng giá theo thời gian, một BĐS tốt phải có cash flow return. Với tình hình dịch như thế này, trong vòng 1 năm nữa, khả năng cao Việt Nam vẫn sẽ đóng cửa với khách nước ngoài. Như vậy, dòng tiền từ việc cho thuê BĐS, kinh doanh sẽ khó khăn. BĐS sẽ giảm, bất chấp việc nhiều NĐT đang "cố gồng". 

Trong kỷ nguyên bơm tiền, bản chất là in tiền với tốc độ cao, việc tìm kiếm cơ hội để "đổ vào" là khan hiếm. Tiền vào sản xuất - kinh doanh rất quan trọng, nhưng không thể "tiêu" hết được. Vậy rất có lý khi nhiều người nghĩ tiền sẽ chảy vào chứng khoán. Môt cách công bằng, chứng khoán là kênh hút tiền tốt nhất, hiệu quả và an toàn nhất trong mùa dịch. Giao dịch chứng khoán online, nền tảng kỹ thuật số là ưu thế của hình thức đầu tư này. 

Nếu xác định chứng khoán là kênh đầu tư ưu tiên khi làn sóng Covid trở lại, thì những đợt giảm sốc luôn chỉ là cơ hội có một không hai. Tuy nhiên, phải xác định rõ phương pháp đầu tư hay đầu cơ.

Về mặt bản chất, "mèo trắng hay mèo đen không quan trọng, miễn là bắt được chuột". Đầu tư hay đầu cơ đều tốt đẹp như nhau, nếu đạt tỷ suất lợi nhuận tốt sau một chu kỳ. Khác nhau chỉ ở tư duy. Nếu đầu tư ưu tiên những chỉ số FA, thích mua khi cổ phiếu về vùng giá mục tiêu, càng rẻ càng tốt. Còn đầu cơ sẽ dựa chủ yếu vào dòng tiền, vào sóng. Đắt hay rẻ đối với "dân đầu cơ" không quan trọng bằng độ mạnh yếu của cổ phiếu.

Có một sai lầm rất nhiều NĐT hay mắc phải là không tách bạch được mục tiêu giữa đầu tư và đầu cơ. Mua đầu tư mà xem bảng giá hàng ngày, lên xuống 1-2 line là mất ăn mất ngủ, dù khi mua xác định mua vì những lý do khác, nhưng chỉ vì bị tác động bởi truyền thông, bởi những bài phân tích "nhố nhăng" nào đó, mà sẵn sàng bán cắt lỗ. Ngược lại, xác định mua đầu cơ thì lại mua vào những mã yếu, dòng tiền không vào, không kiên quyết cắt lỗ, sẵn sàng kẹp lâu dài.

Xác định điểm mua hay xác định thị trường tạo đáy khi nào là việc rất khó. Theo kinh nghiệm cá nhân, khi tin xấu ra tràn ngập, mà cổ phiếu hay index không thể giảm được nữa, thì đó chính là điểm đáy.

Với làn sóng thứ 2 của Covid, tôi tin rằng lần này sẽ rất khác lần trước. Khả năng xuống sâu lần này ít hơn, nhưng khả năng bật mạnh như lần trước cũng ít hơn. Bạn nên hài lòng trong một "chiếc hộp" với biên dao động chỉ 10%-15%. Điều này sẽ bị phá vỡ khi có tin đột biến như vắc xin được tìm ra trong vòng 3 tháng nữa.

Kết luận lại, tôi cho rằng cơ hội chưa bao giờ tuyệt vời hơn như lúc này. Bình tĩnh, tự tin, tin tưởng vào Việt Nam, để đón chờ cơ hội lớn thứ hai trong năm 2020.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *