Dòng chảy vốn 16/01/2015 16:51

Không lùi các mục tiêu trọng yếu của ngành Dầu khí

Sáng 16/1, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết năm 2014 Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh yêu cầu: Nhận diện rõ, vượt qua khó khăn và kiên quyết không lùi các mục tiêu trọng yếu của ngành Dầu khí, góp phần quan trọng đảm bảo bài toán an ninh năng lượng quốc gia.

Hoạt động của ngành Dầu khí Việt Nam năm 2014 chịu tác động sâu sắc của bối cảnh quốc tế hết sức phức tạp, từ tình hình Biển Đông tới các biện pháp trừng phạt kinh tế của các nước EU và Mỹ đối với Liên bang Nga đã khiến giá dầu thô từ tháng 10/2014 liên tục suy giảm mạnh, xuống mức dưới 60 USD/thùng, thấp nhất trong 5 năm qua... ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn.

Số liệu báo cáo cuối năm cho biết, PVN đã hoàn thành kế hoạch gia tăng trữ lượng dầu khí của cả năm trước 2 tháng, vượt 37,5%, ký 6 hợp đồng dầu khí mới. Tổng sản lượng quy dầu vượt 7,4% kế hoạch, tăng 4,3% so với 2013. Sản lượng điện đạt mốc 80 tỷ kWh và vượt 6,3% kế hoạch. Sản lượng đạm đạt mốc 10 triệu tấn, vượt 8,5% kế hoạch. Sản xuất xăng dầu đạt mốc 30 triệu tấn, vượt 23,7% kế hoạch.

Tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 745,5 nghìn tỷ đồng, vượt 11,8%. Nộp NSNN 178,1 nghìn tỷ đồng, vượt 26,7% kế hoạch. Tổng lợi nhuận sau thuế đạt 46 nghìn tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận đạt 12,5%. Hệ số bảo toàn vốn đến 31/12/2014 đạt 1,1 lần.

Bước sang năm 2015, Tập đoàn Dầu khí đặt quyết tâm thực hiện vượt mức và về đích trước các kế hoạch nhiệm vụ được giao. Cụ thể là gia tăng trữ lượng trên 35-40 triệu tấn quy dầu, khai thác 16,8 triệu tấn dầu thô, 9,98 tỷ m3 khí, sản xuất 19,3 tỷ kWh điện, 1,56 triệu tấn đạm, 5,66 triệu tấn xăng dầu...

Với các kịch bản giá dầu khác nhau, PVN cũng xây dựng các kế hoạch doanh thu, nộp ngân sách và các chỉ tiêu tài chính để đảm bảo tối ưu hóa hiệu quả hoạt động, đảm bảo các nhiệm vụ kinh tế, chính trị được giao cho năm tài chính 2015.

Chia sẻ với những khó khăn của Tập đoàn thời gian qua, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, tình hình kinh tế, chính trị thế giới sẽ có nhiều dự báo khó lường, có nhiều thách thức, tác động tới nền kinh tế nói chung, ngành Dầu khí nói riêng, vì vây, ngành Dầu khí cần nỗ lực, linh hoạt hơn nữa để đảm bảo kế hoạch năm 2015 cũng như chuẩn bị tốt cho các năm tiếp theo.

Phó Thủ tướng đề nghị Tập đoàn cần bám sát diễn biến giá dầu để có các giải pháp kịp thời ứng phó với những biến động xấu nhất,trong đó cần tập trung các giải pháp cân đối dòng tiền, các giải pháp khoa học công nghệ, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Chính phủ cũng sẽ thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các bộ, ngành cùng PVN có định hướng phát triển cũng như các giải pháp ứng phó kịp thời, hữu hiệu.

“Kiên quyết không lùi các mục tiêu trọng yếu, nhất là trong nhiệm vụ tìm kiếm, thăm dò, đảm bảo những tiền đề vững chắc cho quy hoạch phát triển lâu dài nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia”, Phó Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Tập đoàn chú ý bảo đảm an toàn, an ninh cho các công trình dầu khí, rà soát kế hoạch sản xuất, sửa chữa, bảo đảm mục tiêu kinh tế kết hợp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, ứng phó mọi tình huống còn phức tạp trên Biển Đông.

Các Tổng Công ty, doanh nghiệp thành viên tăng cường quản trị rủi ro, tăng cường công tác dự báo thị trường để luôn chủ động cân đối hợp lý sản lượng khai thác của từng mỏ so với giá thành.

Toàn ngành đưa ra các tiêu chí so sánh với các DN dầu khí trong khu vực và quốc tế để có mục tiêu phát triển cụ thể. Tiếp tục triển khai công tác tái cấu trúc DN, tập trung vốn cho các dự án thuộc lĩnh vực sản xuất, kinh doanh chính, các dự án hoàn thành trong năm 2015, chủ động dừng, giãn tiến độ các dự án chưa thực sự cấp bách, tất cả vì mục tiêu nhiệm vụ đước Đảng, Chính phủ giao.

 

Theo Nguyên Linh

Chinhphu.vn

Chuyên mục: Dòng chảy vốn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *