Dòng chảy vốn 14/01/2015 14:56

Bắt bà Châu Thị Thu Nga: Hà Nội truy trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan

FICA - Ông Phan Đăng Long - Phó trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, vụ việc liên quan đến bà Châu Thị Thu Nga - Chủ tịch Housing Group bị bắt tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản có trách nhiệm của các sở ngành của thành phố.

Theo ông Long dấu hiệu sai phạm của bà Nga đã có từ lâu, Thanh tra Thành phố cũng đã có kết luận chỉ rõ vấn đề. Từ tháng 10/2014, Ban cán sự đảng UBND thành phố Hà Nội cũng đã có báo cáo kết quả thanh tra dự án B5 Cầu Diễn và một số dự án khác do Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group thực hiện. Thanh tra cũng chỉ rõ những yếu kém của sở ngành liên quan.
 
Phó trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long nói về vụ bắt Chủ tịch Housing Group
 
Quan điểm cụ thể của Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội là các sở ngành, đơn vị liên quan phải khắc phục vi phạm trong công tác quản lý nhà nước, nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan và có hình thức xử lý theo quy định.

 

“Việc bà Nga lừa đảo, xử lý thế nào thì phải chờ kết luận điều tra. Tuy nhiên, để xảy ra sự việc như vậy thì các sở ngành cũng có trách nhiệm. Bà Nga đã lợi dụng kẽ hở quy định của pháp luật để huy động vốn của khách hàng”, ông Phan Đăng Long nói.

 

Đề cập đến trách nhiệm của đơn vị giới thiệu bà Nga ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND, ông Long cho biết, thời điểm đó ông cũng nghe một số thông tin khiếu kiện, tuy nhiên lúc đó cũng chưa có kết luận gì cho nên bà Nga vẫn có quyền ứng cử theo quy định.

 

Còn quy trình bà Nga trở thành ĐBQH cũng như HĐND TP Hà Nội thì phải qua các vòng hiệp thương, lấy ý kiến tại khu dân cư được nhân dân đồng thuận, mới đưa vào danh sách bầu cử. Theo ông Long, việc bà Nga trúng cử hay không là do cử tri bầu.

 

“Bà Nga vi phạm pháp luật thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tới đây thành phố cũng giao cho các sở ngành chỉ rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc để xử lý nghiêm khắc”, ông Long nói thêm.

 

Tối ngày 7/1, cơ quan điều tra đã khám xét nhà riêng của bà Châu Thị Thu Nga ở số 78 A9+3, phố Hồng Mai, quận hoàng Mai, Hà Nội. Việc khám xét nhà bà Nga kết thúc vào khoảng 23 giờ đêm cùng ngày. Sau đó bà Nga được đưa về trụ sở cơ quan công an để phục vụ công tác điều tra.

 

Trong ngày 7/1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đã ký ban hành Nghị quyết Ủy ban Thường vụ QH về việc tạm đình chỉ thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của ĐBQH đối với bà Châu Thị Thu Nga theo đề nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao.

 

Chiều ngày 8/1, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Lê Văn Hoạt cũng đã ký Quyết định số 01 tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ đại biểu HĐND đối với bà Châu Thị Thu Nga. Việc này để cơ quan bảo vệ pháp luật tiến hành thủ tục tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật.

 

Bà Châu Thị Thu nga sinh năm 1965, quê tại Thừa Thiên Huế có trình độ chuyên môn là Tiến sỹ Quản trị Kinh doanh. Bà Nga là đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội khoá XIII và còn là đại biểu HĐND TP Hà Nội. Phần lớn thời gian họp Quốc hội cuối tháng 10 và tháng 11/2014 cũng như họp HĐND TP Hà Nội diễn ra đầu tháng 12/2014, bà Nga vắng mặt.

 

Ngoài tư cách đại biểu Quốc hội và HĐND bà Nga còn giữ nhiều chức vụ khác như làm việc tại Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng nhà đất (Housing Group); Thành viên Tổ chuyên gia liên ngành - Ban chỉ đạo TƯ về chính sách nhà và thị trường Bất động sản; Ủy viên thường vụ BCH hiệp hội Bất động sản Việt Nam...

 

Quang Phong

Chuyên mục: Dòng chảy vốn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *