Đời Sống 21/04/2018 08:19

Mận đầu mùa, toàn hàng Trung Quốc vẫn tranh nhau mua

Tại thời điểm này, chủ các cửa hàng hoa quả tại các chợ lớn nhỏ hầu như chỉ bán mận Trung Quốc vì mận hậu, mận cơm đầu mùa đã có nhưng chưa ngon và giá cao nên không ai muốn nhập về bán.

Mận xanh hay còn gọi là mận cơm đường Trung Quốc có vỏ xanh, ăn giòn, róc hạt, quả to hơn mận cơm Việt Nam. (Ảnh: Hồng Vân)
Mận xanh hay còn gọi là mận cơm đường Trung Quốc có vỏ xanh, ăn giòn, róc hạt, quả to hơn mận cơm Việt Nam. (Ảnh: Hồng Vân)

Cụ thể, hiện nay, hầu như các chợ lớn nhỏ tại Hà Nội đều chỉ bán mỗi loại mận xanh hay còn được gọi là mận cơm đường nhập từ Trung Quốc. Nếu người tiêu dùng muốn ăn mận hậu thì phải đặt mua, đến ngày hôm sau mới có.

“Bây giờ thì cũng có mận cơm, mận hậu rồi đấy nhưng quả còn bé, chát và chưa ngon, giá cũng cao nên không dám nhập về bán. Phải đến tháng 5, tháng 6 mận hậu mới ngon được”, anh Thủ, tiểu thương bán hoa quả tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai) cho biết.

Theo khảo sát của phóng viên Dân trí, các cửa hàng, các sạp bán hoa quả tại chợ Kim Giang (Thanh Xuân), chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm), chợ Mơ (Hai Bà Trưng),... đều chỉ bán loại mận Trung Quốc và không bán mận hậu, mận cơm của ta.

Bên cạnh đó, các chủ cửa hàng hoa quả này cho biết, loại mận Trung Quốc nhìn như mận cơm nhưng to và xanh lâu hơn. Nếu để chín đỏ ửng lên thì vẫn cứng như khi còn xanh chứ không mềm nhũn và chảy nước như mận Việt.

Chị Ánh, chủ một cửa hàng bán hoa quả trong chợ 8/3 (Hai Bà Trưng) cho biết: “Bây giờ thì hầu như chỉ toàn mận Trung Quốc thôi. Mận ta có nhưng chưa ngon và đắt nên tôi không nhập về bán. Bán mận Trung Quốc này nhìn mẫu mã đẹp, gần giống với mận cơm của ta nhưng để được lâu hơn nên cũng không bị hỏng hay vì chín nhanh quá mà không bán được”.

Quả mận Trung Quốc dù chín hay bị trầy sứt cũng cứng nguyên chứ không mềm như mận Việt Nam. (Ảnh: Hồng Vân)
Quả mận Trung Quốc dù chín hay bị trầy sứt cũng cứng nguyên chứ không mềm như mận Việt Nam. (Ảnh: Hồng Vân)

Về giá cả, trung bình mận hậu đầu mùa có giá từ 150.000 – 250.000/kg tùy loại. Mận cơm có giá khoảng 60.000 – 70.000 đồng/kg. Còn loại mận Trung Quốc có giá rẻ nhất, chỉ khoảng 40.000 – 50.000 đồng/kg.

Đáng nói, chị Thuận, chủ một sạp hoa quả trong một chợ cóc tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: “Mận Trung Quốc nhập vào rẻ lắm, chỉ khoảng 15.000 – 20.000 đồng/kg, mận hậu của ta thì đắt hơn nhiều, khoảng 70.000 – 90.000 đồng/kg tùy hàng loại 1 hay loại 2, loại 3 nhưng riêng mận đầu mùa thì vô giá lắm, bán giá nào cũng với tùy người”.

Tuy nhiên, vẫn có một số chủ cửa hàng hoa quả nói với khách hàng rằng loại mận Trung Quốc này là mận cơm, mận ta chứ không phải hàng Trung Quốc. Việc mận Trung Quốc “đội lốt” mận Việt này đã diễn ra khá phổ biến trong nhiều năm nay khiến người tiêu dùng thực sự hoang mang và không biết đâu là thật, giả.

“Mới đầu mùa mận nên tôi cũng ra chợ mua về cho cả cơ quan cùng ăn nhẹ buổi chiều, khi mua thì chủ cửa hàng nói đây là mận cơm của ta nên tôi yên chí mua tới 5kg, nhưng khi về thì mọi người đều nói đó là mận Trung Quốc chứ chẳng phải mận ta, mận cơm nên chẳng ai ăn vì ai cũng sợ”, chị Linh, nhân viên tại một công ty quản lý quỹ cho biết.

Ngoài ra, mận hậu, mận cơm đầu mùa cũng được rao bán trên mạng xã hội với giá khoảng 150.000 – 180.000 đồng/kg. Người mua thường phải đặt trước 2-3 ngày để chủ cửa hàng chốt đơn và đặt mận từ Sơn La, Lào Cai chuyển về.

“Bán mận hậu với mức giá này vào thời điểm đầu mùa thì tôi bán chủ yếu lấy số lượng làm lãi thôi chứ tiền và công vận chuyển cũng cao, may mà người đặt mua cũng nhiều, thường là cầu cao hơn cung nên cũng khá túc tắc”, anh Hưng, một đầu mối bán mận hậu chuyển từ Mộc, Châu, Sơn La về Hà Nội chia sẻ.

Hồng Vân

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *