Thị Trường 21/04/2018 08:21

Nghịch lý: Thuê chỗ để xe còn đắt hơn thuê nhà trong trung tâm

Một chỗ để ô tô rộng khoảng 12,5 m2 tại chung cư cao cấp Ultima ở Ho Man Tin, Hong Kong vừa tăng lên mức kỷ lục 1.274 USD (tương đương gần 30 triệu đồng) mỗi tháng.

Một chỗ để xe trong chung cư Ultima tại Hong Kong được cho thuê với mức giá gần 30 triệu đồng/tháng. (Nguồn: SCMP)
Một chỗ để xe trong chung cư Ultima tại Hong Kong được cho thuê với mức giá gần 30 triệu đồng/tháng. (Nguồn: SCMP)

"Đây là mức giá cho thuê chỗ để xe cao nhất tại Hong Kong từ trước đến nay”, ông Eric Lam, giám đốc bán hàng cấp cao tại Ricacorp Properties cho biết.

“Mức giá này đã tăng 25% so với mức 1.019 USD/tháng khi những cư dân đầu tiên chuyển tới sống ở đây hồi năm ngoái”, ông nói thêm.

Theo đó, tờ South China Morning Post cho rằng, số tiền mà người dân bỏ ra để thuê một chỗ để xe ô tô này còn đắt hơn thuê một căn hộ ở trung tâm thành phố, dù là một căn rất nhỏ.

Lấy ví dụ, Công ty Bất động sản Centaline cho hay, tại tòa chung cư Cheung Wang của Mong Kok, một căn hộ có diện tích hơn 22 m2 có giá cho thuê chỉ là 1.096 USD/tháng.

Giải thích cho nghịch lý thuê chỗ để xe còn đắt hơn thuê nhà này của Hong Kong, tờ Business Insider cho rằng nguyên nhân chính là bởi cung không đáp ứng đủ cầu.

Cụ thể, chung cư Ultima chỉ có 370 chỗ đậu xe trong khi có tới 527 căn hộ, có nghĩa là chỉ có khoảng 70% chủ nhà, những người mua căn hộ lớn, mới được quyền thuê chỗ để xe của chung cư.

Trong khi đó, những người mua căn hộ tại chung cư cao cấp này thường giàu có và có thể sở hữu nhiều hơn một chiếc xe.

“Điều này khiến tình trạng thiếu chỗ để xe càng trở nên trầm trọng hơn”, Man Lam, giám đốc khu vực của Ricacorp cho biết.

Bên cạnh đó, chi phí mua một chỗ đỗ xe ngay tại tòa chung cư cũng là quá đủ để mua một căn nhà khiêm tốn tại Hong Kong.

Theo đó, một chỗ đỗ xe đã được bán với giá 624.588 USD (tương đương khoảng hơn 14 tỷ đồng) vào ngày 5/3 vừa qua.

Với số tiền này, người dân Hong Kong sẽ mua được một căn hộ có diện tích hơn 27 m2 tại tòa chung cư Lime Stardom của Mong Kok.

Theo một số tờ báo địa phương, đây không phải lần đầu tiên khi tiền thuê chỗ đậu xe hàng tháng của những tòa chung cư thuộc Sun Hung Kai Properties lập mức giá kỉ lục.

Trước đó, một chỗ để xe của chung cư The Cullinan tại Kowloon Station vừa thiết lập một mức giá kỷ lục mới là 1.083 USD (tương đương gần 25 triệu đồng) trong tháng 2/2018.

Do đó, theo South China Morning Post, Hong Kong đang giữ kỷ lục thế giới về mức giá thuê chỗ đỗ xe đắt nhất.

Doanh thu của các bãi đỗ xe tại Hong Kong đã lên tới 3,55 tỷ USD trong quý đầu năm nay, tăng 2,2% so với năm trước, mặc dù số lượng giao dịch giảm 12,8%.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đều cho rằng giá thuê chỗ đỗ xe ô tô tại hong Kong có thể sẽ tăng thêm do thiếu hụt nguồn cung trong thành phố trong khi cầu thì vẫn tăng đều.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Chuyên mục: Thị Trường

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *