Đời Sống 16/12/2021 06:00

Giá hợp túi tiền, bản sao cây thông thật hút khách mùa Giáng sinh

Bản sao của cây thông thật - cây tùng thơm - được nhiều người lựa chọn trong mùa Giáng sinh vì giá cả phải chăng, hợp túi tiền.

Sau 2 giờ dạo phố, sắm đồ Giáng sinh, chị Huyên Phương (Thanh Xuân, Hà Nội) nhận ra nhà chị đang thiếu một cây thông Noel, thế nên, chị đã rẽ vào quán bán tùng thơm, loại cây được mệnh danh là bản sao của cây thông. Đây là năm thứ hai nhà chị sử dụng tùng thơm thay cho thông với lý do giá cây rẻ, phù hợp với kinh tế gia đình trong mùa dịch Covid-19.

"So với thông thật, giá tùng thơm chỉ bằng 1/10. Những cây nhỏ, cao dưới 90 cm chỉ từ 90.000 đồng/cây. Những năm trước, khi chưa có dịch Covid-19, kinh tế khá giả, nhà tôi thường chơi thông thật, còn bây giờ, chúng tôi dùng tùng thơm cho tiết kiệm. Loại cây này có hương thơm khá dễ chịu, khi trang trí lên cũng đậm chất Noel", chị Phương nói.

Theo chị, "bản sao" của cây thông thật được trồng nhiều ở Đà Lạt. Thông thường, vào tháng 12, nhiều cửa hàng, chợ mạng đã nhập tùng thơm về bán. Tùy vào kích thước, cây sẽ có giá dao động từ 90.000 - 500.000 đồng/cây.

"Ngoài bán trực tiếp tại cửa hàng, cây còn được phân phối trên chợ mạng. Do là hàng trong nước, nguồn cung có sẵn nên khách không cần đặt trước mà đến mua lúc nào cũng có", chị Phương thông tin.

Giá hợp túi tiền, bản sao cây thông thật hút khách mùa Giáng sinh - 1

Tùng thơm, loại cây được mệnh danh là bản sao của cây thông (Ảnh: H.V).

Là một đầu mối chuyên bán tùng thơm ở Hà Nội, anh N.V. ước tính, cửa hàng sẽ bán ra thị trường hơn 2.000 cây trong mùa Giáng sinh. Trong đó, những cây tùng thơm cao từ 70 - 100 cm sẽ là phân khúc đắt khách nhất, vì tới thời điểm hiện tại, hơn 800 cây đã được bán ra. So với năm ngoái, lượng cây anh bán tăng gấp đôi vì  khách mua tăng đột biến.

Lý giải về điều này, anh V. cho rằng, bài toán về chi tiêu, tiết kiệm ngân sách ở các gia đình đang được thắt chặt từ khi có dịch Covid-19. Thế nên, những thứ không thiết yếu đều được mọi người cắt giảm hoặc chọn phương án thay thế.

"Cách đây 3 - 4 năm, việc bỏ ra 3 - 5 triệu đồng để mua một cây thông thật, nhập khẩu với nhiều gia đình là điều dễ dàng. Tuy nhiên, xu hướng này đang dần dịch chuyển khi dịch Covid-19 bùng phát, thu nhập của mọi người giảm sút. Điều này thể hiện rất rõ trong việc mua sắm hàng ngày, chứ không phải mỗi dịp Noel", anh V. lý giải.

Chị V.T.T., một người bán tùng thơm trên mạng chia sẻ, trung bình mỗi tuần, chị bán ra thị trường 200 - 250 chậu cây. Khách mua đa số là những người trẻ, dân văn phòng. Tùy theo yêu cầu, người bán sẽ trang trí cây sẵn hoặc để thô cho khách tự trang trí.

Những cây tùng có chiều cao 30 - 50 cm có giá khoảng 90.000 - 100.000 đồng/cây, cây cao 70 - 10 cm giá từ 130.000 - 180.000 đồng, cây cao trên 1 m giá dao động 250.000 - 350.000 đồng. Đa phần, các cây đều được cho vào chậu nhựa màu trắng, nếu cho vào chậu sứ, khách phải trả thêm 50.000 - 80.000 đồng/cây.

"Tùng thơm có dáng hình, lá cây khá giống với thông mà giá mềm hơn nên được nhiều người ưa chuộng. Không những thế, chúng còn có mùi thơm nhẹ, có thể đuổi muỗi, đuổi côn trùng trong nhà và chăm sóc dễ. Mỗi tuần, mọi người chỉ cần đưa chúng ra tắm nắng, tưới nước 1 - 2 lần là cây luôn xanh tốt", chị V. kể.

Chủ một tiệm hoa ở Hà Nội tiết lộ, năm nay, lượng thông Noel bán ra ở cửa hàng giảm mạnh so với mọi năm. Do đây là dòng nhập khẩu, không có sẵn nên cuối tháng 11, cửa hàng đã mở đơn cho khách đặt hàng.

"Mùa Giáng sinh năm nay, chúng tôi chỉ nhận được 50 đơn đặt hàng, một con số quá khiêm tốn so với tưởng tượng. Thế mới thấy, làn sóng cắt giảm chi tiêu, mua sắm ở các gia đình đang ngày càng gia tăng", chủ cửa hàng nói.

An Chi

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *