Đời Sống 12/12/2021 06:35

Bình rượu bằng đồng 3.500 tuổi được bán với giá 1,5 triệu USD

Một bình rượu hình con cú bằng đồng của Trung Quốc có tuổi đời 3.500 năm vừa được bán với giá hơn 1,5 triệu USD tại cuộc đấu giá của Christie's.

Bình rượu bằng đồng 3.500 tuổi được bán với giá 1,5 triệu USD - 1

Bình rượu bằng đồng hình con cú có tuổi đời 3.500 tuổi của Trung Quốc vừa được bán với giá 1,5 triệu USD (Ảnh: Handout).

Có tên là zun, bình rượu này có lẽ thuộc sở hữu của triều đại nhà Thương (1.600 - 1046 trước Công nguyên), được cho là dùng để phục vụ rượu cho các sự kiện quan trọng thời đó.

Bà Tiphaine Nicoul, người đứng đầu bộ phận nghệ thuật châu Á của sàn đấu giá Christie's, cho rằng tác phẩm bình rượu bằng đồng hình con cú này có thể thuộc về hoàng gia.

"Bình rượu bằng đồng này có kiểu dáng, chất lượng và thiết kế khá giống với các đồ đồng được tìm thấy trong các lăng mộ hoàng gia. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng, món đồ này được làm cho một người có địa vị cao và quan trọng hoặc thậm chí là thành viên của hoàng gia", bà nói.

Theo bà, bình rượu này gần giống với một bình zun được khai quật từ lăng mộ hoàng gia Xibeigang thời nhà Thương ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc.

Nó cũng tương tự hai con cú được tìm thấy trong lăng mộ của bà Fuhao được khai quật vào năm 1976. Bà Fuhao được biết đến là nữ tướng đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc.

Theo ông Robert D. Mowry, người phụ trách nghệ thuật Trung Quốc của Viện Bảo tàng Nghệ thuật Harvard: "Mặc dù chức năng chính xác của bình rượu này vẫn chưa được xác định rõ, nhưng có thể hình dung nó được dùng để đựng rượu trong các nghi lễ của hoàng gia".

Các đồ tạo tác hình động vật thường được tìm thấy ở các di tích của triều đại nhà Thương, trong đó có một bình zun hình con tê giác hiện đang được đặt tại Bảo tàng nghệ thuật châu Á San Francisco và một chiếc hộp lấy cảm hứng từ một con cừu đã được bán với giá 27,1 triệu USD vào năm 2017.

Nhật Linh
Theo South China Morning Post

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *