Đời Sống 31/10/2021 08:08

Bỏ 7 chỉ vàng mua đài cassette, sao thập niên 90 khiến Phương Thanh choáng

Ngọc Ánh - "nữ hoàng nhạc rock" một thời tự hào là ca sĩ "chơi lớn" bỏ tiền mua chiếc máy cassette giá 7 chỉ vàng. Số tiền gần bằng một chiếc xe Honda Cub "cánh én" thời đó.

Ảnh hiếm một thời của Ngọc Ánh chụp với Hồng Nhung, Ngọc Sơn...

Nhắc đến ca sĩ Ngọc Ánh, người ta nhớ tới một giọng ca đầy chất "lửa". Cô là một trong những ngôi sao âm nhạc sáng chói ở thập niên 80 và 90 của thế kỷ trước.

Từng có thời điểm, Ngọc Ánh được khán giả mệnh danh là "nữ hoàng nhạc rock". Xuất hiện trong chương trình Vang bóng một thời, cô có dịp trải lòng cùng đàn em Phương Thanh và MC Đại Nghĩa về những thăng trầm trong sự nghiệp ca hát…

Bỏ 7 chỉ vàng mua đài cassette, sao thập niên 90 khiến Phương Thanh choáng - 1

Ca sĩ Ngọc Ánh cùng ca sĩ Phương Thanh, MC Đại Nghĩa.

Phương Thanh xuất hiện trên sân khấu cùng bộ cánh đơn giản với áo thun đen và khoác áo sơ mi ca rô năng động, gợi nhớ những năm đầu mới đi hát của nữ ca sĩ. Phương Thanh cho biết, dễ dàng đoán ra người đàn chị thân thiết Ngọc Ánh qua ca khúc nhạc ngoại No Limit vốn gắn liền với tên tuổi Ngọc Ánh.

Ngọc Ánh còn ngẫu hứng hát một đoạn bài này với chất giọng khàn đặc trưng của mình khiến Đại Nghĩa nhớ lại: "Nhiều năm trước đây, đi tới đâu cũng nghe "nô nô nố nố nô nô…".

Bỏ 7 chỉ vàng mua đài cassette, sao thập niên 90 khiến Phương Thanh choáng - 2

"Khi mọi người có cùng kiểu hát thì tôi phải khác đi để tạo ấn tượng", ca sĩ Ngọc Ánh nói.

Nữ danh ca U60 nhớ lại, cô bắt đầu đi hát ở nhà hát TPHCM lúc 11 tuổi trong chương trình "Những bông hoa nhỏ". Sau đó cô có cơ duyên được "hát thế" cho một ca sĩ bất ngờ đổ bệnh, từ đó cô được khán giả yêu thích và được kí hợp đồng làm ca sĩ chính thức.

Nói về lý do chọn phong cách rock sôi động chứ không phải là nhẹ nhàng trữ tình như các ca sĩ cùng thời, Ngọc Ánh cho biết: "Khi mọi người có cùng kiểu hát thì tôi phải khác đi để tạo ấn tượng. Và Ngọc Ánh cũng rất thần tượng Madonna, Michael Jackson…"

Bỏ 7 chỉ vàng mua đài cassette, sao thập niên 90 khiến Phương Thanh choáng - 3

Bức ảnh cực hiếm của Ngọc Ánh chụp cùng Ngọc Sơn, Hồng Nhung,... thời "Gala 90".

Kể về chương trình "Gala 90" tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, Ngọc Ánh cho biết, đã hát liên tục 2, 3 suất một ngày trong suốt một tháng. Đặc biệt trong ngày 8/3, cô biểu diễn đến 5 suất. Cô còn lưu giữ bức ảnh kỷ niệm chụp cùng Ngọc Sơn, Thy Nga, Hồng Kỳ, Hồng Nhung, NSND Trần Bình, Ái Xuân, Cẩm Vân trong chương trình năm đó.

Ngọc Sơn bắt Phương Thanh đứng sau cánh gà xem Ngọc Ánh hát để lấy lửa

Sau "Gala 90", tên tuổi Ngọc Ánh vụt sáng và cô bước vào thời kỳ "chạy show", với đỉnh điểm là 10 show trong một ngày: "Tôi bắt đầu hát lúc 6 giờ 45', xem kẽ là các show có nhảy, hát tới sáng mới được về…"

Khi Phương Thanh và MC Đại Nghĩa thắc mắc vì sao cô có thể hát liên tục mà không bị hụt hơi như thế, cô chia sẻ, tập bằng cách vừa chạy vừa hát trên máy chạy bộ...

Phương Thanh kể kỷ niệm lúc cô là ca sĩ trẻ còn Ngọc Ánh đã là ngôi sao: "Lúc đó anh ba Ngọc Sơn bắt Phương Thanh đứng cánh gà xem chị Ngọc Ánh hát, xem để lấy "lửa", khi đến phiên mình ra hát có thể "tiếp lửa" cho khán giả".

Bỏ 7 chỉ vàng mua đài cassette, sao thập niên 90 khiến Phương Thanh choáng - 4

Ngọc Ánh khoe chiếc máy cassette.

Sau khi thể hiện ca khúc Hoàng hôn trên đại dương, Ngọc Ánh khoe kỷ vật của mình là một chiếc máy cassette.

Cô tự hào là ca sĩ "chơi lớn" bỏ tiền mua một chiếc máy cassette với giá trị 7 chỉ vàng - gần bằng một chiếc xe Honda Cub "cánh én" thời đó và mang theo lúc chạy show khiến Phương Thanh, Đại Nghĩa trầm trồ.

Được gọi là "Nữ hoàng nhạc rock" nhưng Ngọc Ánh cũng rất thành công với dòng nhạc quê hương, tiêu biểu là ca khúc Cô gái Sài Gòn đi tải đạn, Anh ba Hưng Lá xanh

Đặc biệt, khi những giai điệu của ca khúc Mùa xuân bên cửa sổ vang lên, Ngọc Ánh không giấu được sự xúc động. Cô bật khóc khi được sống lại những ký ức đẹp của thời đó: "Bây giờ nghe lại giọng mình nghe lạ quá, trẻ trung quá. Lúc đó tôi hát bằng tất cả đam mê cháy bỏng của mình…"

Phương Nhung

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *