Doanh Nhân 19/10/2018 07:27

Bí quyết thành công của nữ doanh nhân: Môi trường, hậu phương vững chắc

Dân trí Các doanh nhân nữ cho rằng, môi trường và hậu phương là những điều vô cùng quan trọng ủng hộ sự phát triển của lãnh đạo nữ. Tuy nhiên, tinh thần nỗ lực vươn lên cũng là điều không thể thiếu đối với các doanh nhân nữ muốn thành đạt. 

Đó là nhận định chung của các nữ doanh nhân trong chương trình Women’s Summit 2018 diễn ra vào ngày 18/10 tại TPHCM.

Tại hội thảo, nhiều diễn giả, nữ doanh nhân... đã mổ xẻ những bí kíp giúp lãnh đạo nữ thành công, cũng như chia sẻ kinh nghiệm để cân bằng giữa công việc kinh doanh - gia đình, cá nhân - phụng sự xã hội...

Câu hỏi thú vị mà người điều phối phiên thảo luận đặt ra cho các diễn giả chính là: "Sau lưng người đàn ông thành công là người phụ nữ âm thầm hy sinh. Vậy sau lưng người phụ nữ thành công là ai?".

Theo bà Thái Vân Linh, Giám đốc chiến lược và vận hành của một quỹ đầu tư lớn thì đây là câu hỏi mà bà thường xuyên được nghe. Bản thân bà cũng đã đúc rút được những điều tâm đắc trong công việc cũng như cuộc sống.

Các doanh nhân nữ thành đạt chia sẻ “bí quyết” với thế hệ phụ nữ trẻ tại Women’s Summit 2018. Ảnh: Đại Việt

Các doanh nhân nữ thành đạt chia sẻ “bí quyết” với thế hệ phụ nữ trẻ tại Women’s Summit 2018. Ảnh: Đại Việt

Bà Linh cho rằng, việc lựa chọn một người chồng phù hợp là điều rất quan trọng đối với người phụ nữ trong cuộc sống và sự nghiệp sau này. Bởi vì, người chồng là người hỗ trợ chị em phụ nữ rất nhiều. Bà Linh khẳng định, nếu không có người chồng tốt thì bà cũng không thể có thành công như ngày hôm nay.

“Người chồng chính là sự người hợp tác quan trọng nhất trong cuộc đời của mình. Vợ chồng nên chia sẻ thẳng thắn với nhau, thậm chí biết hy sinh vì nhau. Hai người luôn cởi mở thì mọi thứ sẽ luôn vui vẻ”, bà Linh nói.

Còn theo nữ doanh nhân Nguyễn Bạch Điệp, Chủ tịch HĐQT của một doanh nghiệp thì sau lưng người đàn ông thành đạt là một người phụ nữ âm thầm hy sinh, còn sau lưng người phụ nữ thành đạt thì phải có “một đống” người âm thầm hy sinh.

Các doanh nhân nữ cũng cho rằng, môi trường và hậu phương là những điều vô cùng quan trọng ủng hộ sự phát triển của lãnh đạo nữ. Tuy nhiên, tinh thần nỗ lực vươn lên cũng là điều không thể thiếu đối với các doanh nhân nữ muốn thành đạt.

Doanh nhân Trần Thị Thanh Định, Phó Chủ tịch một doanh nghiệp cho rằng, phụ nữ trẻ thì gặp phải rất nhiều nỗi sợ.

Điển hình như việc chị xin việc vào một tập đoàn lớn chuyên về lĩnh vực viễn thông, khi đó công ty chỉ tuyển nam giới. Chị đặt câu hỏi “tại sao chỉ tuyển nam mà không tuyển nữ?”. Chị đã lấy hết can đảm để đến gặp lãnh đạo bộ phận nhân sự của doanh nghiệp nhằm thể hiện sự mong muốn được làm việc tại công ty và chị đã được nhận.

“Công ty đa phần là nam giới và họ đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Mọi người đều rất giỏi và mình chỉ là cô gái Việt Nam nhỏ bé trong công ty. Tuy nhiên, tôi đã cố gắng trải nghiệm qua nhiều vị trí như nhân viên kỹ thuật, văn phòng… để có được ngày hôm nay. Tôi nghĩ, mỗi cá nhân nên tạo giá trị cho riêng mình, có kĩ năng chuyên sâu để những người xung quanh cảm nhận”, chị Định nói.

Tại hội thảo, nhiều diễn giả, nữ doanh nhân... đã mổ xẻ những bí kíp giúp lãnh đạo nữ thành công

Tại hội thảo, nhiều diễn giả, nữ doanh nhân... đã mổ xẻ những bí kíp giúp lãnh đạo nữ thành công

Các doanh nhân nữ cũng đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích cho thế hệ phụ nữ trẻ như không nên đặt mục tiêu quá thấp, điều này sẽ khiến phụ nữ bỏ lỡ cơ hội làm thêm những điều mới mẻ. Mỗi sự lựa chọn đều là quyết định của cá nhân, khi ngồi vào vị trí nào thì phải làm hết sức và không than vãn, chỉ có vậy thì phụ nữ mới phát triển. Đặc biệt là không nên từ bỏ mục tiêu.

“Chúng ta có thể trì hoãn nhưng đừng bao giờ buông bỏ. Đó là bí quyết hướng chúng ta đến thành công”, doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Định nhấn mạnh.

Đại Việt

Chuyên mục: Doanh Nhân

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *