Doanh nghiệp 05/10/2023 09:47

Tòa án bác yêu cầu của Ricons về việc mở thủ tục phá sản đối với Coteccons

Ricons yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Coteccons vì cho rằng đối tác không thanh toán công nợ.

Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán: CTD) vừa công bố thông tin về quyết định của Tòa án nhân dân TP.HCM về việc quyết định không mở thủ tục phá sản đối với doanh nghiệp này.

Trước đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Ricons có đệ đơn lên tòa án, yêu cầu Coteccons mở thủ tục phá sản. Lý do Coteccons không thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ với Ricons.

Trong cuộc họp đại hội cổ đông thường niên 2023, đại diện Ricons đã cho biết nhiều lần gửi công văn đề nghị thanh toán và sắp xếp cuộc họp thảo luận trên tinh thần tôn trọng các điều khoản của hợp đồng. Tuy nhiên, vụ việc vẫn chưa có kết quả khả quan, công nợ vẫn kéo dài nên Ricons buộc lòng phải có các biện pháp pháp lý mạnh mẽ hơn để yêu cầu cơ quan quản lý Nhà nước hỗ trợ trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Phía Coteccons cũng thừa nhận có phát sinh các giao dịch bao gồm các khoản phải thu và khoản phải trả (gọi tắt là công nợ) với Ricons. Nguyên nhân công nợ phát sinh bắt đầu từ giai đoạn trước năm 2019, Coteccons và Ricons chịu sự điều hành và xác định như là những thành phần đóng góp cho một hệ sinh thái gồm 7 công ty thành viên có sự liên kết lẫn nhau, bao gồm Coteccons, Unicons, Ricons, Newtecons, BM Windows, Sol E&C, Boho. Hệ sinh thái này đều liên quan ông Nguyễn Bá Dương, cựu Chủ tịch Coteccons.

Theo Coteccons, trong quá trình hoạt động trong một hệ sinh thái, một số dự án Ricons làm tổng thầu xây dựng phát sinh những giao dịch bên liên quan đến Coteccons với vai trò là nhà thầu phụ tại nhiều dự án. Coteccons cho biết đã nhiều lần yêu cầu các cuộc họp trực tiếp và văn bản nhưng Ricons không cung cấp được chứng từ pháp lý theo giá trị công nợ yêu cầu.

Năm tài chính 2023,  Coteccons đạt doanh thu 6.744 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 52 tỷ đồng, thực hiện lần lượt 88% và 118% kế hoạch. HĐQT đang đề xuất không chia cổ tức cho năm tài chính này.

Năm tài chính 2024, Coteccons đưa ra kế hoạch  doanh thu gấp 2,6 lần năm trước, lợi nhuận gấp 5,2 lần, lần lượt đạt 17.793 tỷ đồng và 274 tỷ đồng.

Tính đến ngày 30/6/2023, Coteccons có tổng tài sản 21.375 tỷ đồng, tăng thêm 2.408 tỷ đồng so với đầu năm. Doanh nghiệp có 1.882 tỷ đồng tiền và tương đương tiền, 1.955 tỷ đồng tiền gửi hưởng lãi 4% đến 9,8%/năm.

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *