Thị trường 14/09/2021 11:00

Giá thịt lợn giảm sâu, người chăn nuôi Trung Quốc đau đầu với khoản vay nợ

Giá thịt lợn biến động mạnh trong 2 năm qua đang làm chao đảo ngành chăn nuôi lợn ở Trung Quốc.

Khi giá thịt lợn tăng gấp đôi trong năm 2019, nhiều nhà sản xuất thịt lợn ở Trung Quốc đã tìm cách đầu tư, mở rộng quy mô. Do đó, tổng nợ của họ lên gần gấp 3 lần trong vòng 2,5 năm, S&P Global Ratings cho biết trong một báo cáo.

Tuy nhiên, giá thịt lợn đã giảm mạnh khi nguồn cung tăng lên, từ đó, gây áp lực cho các nhà chăn nuôi đang mắc nợ. Hiện tại, giá thịt lợn ở Trung Quốc đã giảm 44,9% so với một năm trước.

Flora Chang, phó giám đốc S&P Global Ratings, một đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi bắt đầu vào năm 2018 đã nhanh chóng làm suy giảm sản lượng lợn của Trung Quốc khoảng 40%. “Giá cao đã thu hút các nhà cung ứng thịt lợn chăn nuôi nhiều hơn. Họ đã mạnh dạn vay mượn để đầu tư cho việc mở rộng”.

Các công ty cũng nhanh chóng tận dụng các khoản trợ cấp của chính phủ. Tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) thời điểm đó cam kết 1.500 NDT (tương đương 231 USD) cho mỗi lợn nái sinh sản.

Giá thịt lợn biến động mạnh trong 2 năm qua đang làm chao đảo ngành chăn nuôi lợn ở Trung Quốc.

3 năm sau, nguồn cung dư thừa. Giá thịt lợn đã giảm xuống khoảng 20 nhân dân tệ /kg, gần bằng mức đầu năm 2019, theo dữ liệu giá bán từ Bộ Nông nghiệp. Dữ liệu cho thấy, khi đạt đỉnh vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020, giá thịt lợn ở mức gần 50 nhân dân tệ /kg hoặc cao hơn.

Các nhà phân tích cho biết, trong 12 tháng tính đến ngày 30/6, nhà cung cấp lợn hơi Wens Foodstuff đã chứng kiến ​​tỷ lệ nợ trên thu nhập tăng hơn 9 lần, tăng từ 1,9 lần vào năm 2020.

Ở Trung Quốc, các cơ quan đều khuyến khích tiêu dùng để chống lại tình trạng dư cung. “Gần đây giá lợn đã giảm rất nhanh, chúng tôi hy vọng mọi người có thể tận dụng cơ hội này để ăn nhiều thịt lợn hơn, mua nhiều thịt lợn hơn,” Ma Youxiang, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn cho biết tại một cuộc họp báo.

Bai Xubo, đại diện chứng khoán tại New Hope, cho biết: “Giá thịt lợn giảm ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận doanh nghiệp. Nguồn cung thịt lợn dự kiến vẫn sẽ thặng dư, với lượng thịt đông lạnh nhập khẩu tăng cao và tồn đọng tại các cảng khi nhu cầu tiêu dùng vẫn còn yếu".

Tuy nhiên, Bai Xubo vẫn tự tin vào nền tảng kinh doanh cốt lõi của công ty và cho biết lợi thế cạnh tranh đến từ nỗ lực nâng cao hiệu quả. New Hopew cũng có thể sử dụng hợp đồng tương lại thịt lợn và phát triển mảng giết mổ, chế biến để phòng ngừa những biến động giá.

Còn S&P’s Chang cho biết, mất khoảng 9 đến 10 tháng để nuôi một con lợn nái từ khi mang thai đến khi xuất bán. Đó là thời gian còn lại cho những người chăn nuôi nhỏ hơn tham gia vào thị trường khi giá thịt lợn tăng.

Trên thực tế, rào cản gia nhập ngành chăn nuôi lợn gần như không tồn tại ở Trung Quốc hiện nay đã tạo ra sự biến động giá từ 10 – 20 nhân dân tệ vài năm một lần khi nông dân cố gắng chấp nhận với những thay đổi về giá.

Các nhà phân tích kỳ vọng thị phần của 5 nhà sản xuất hàng đầu có thể sẽ tăng lên 15%, so với 10,5% vào tháng 6. Tại Mỹ, 5 nhà sản xuất hàng đầu nắm 30% thị phần.

An Chi

Theo CNBC

Chuyên mục: Thị trường

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *