Thị trường 26/07/2021 15:53

Dân Sài Gòn lại đến siêu thị, cửa hàng tiện lợi để mua hàng rất đông

Tại TPHCM, trước yêu cầu người dân không được đi ra đường từ 18 giờ đến 06 giờ hôm sau (trừ trường hợp cấp cứu và điều phối chống dịch bệnh), ngay sáng nay (26/7), người đến siêu thị, cửa hàng tiện lợi để mua hàng rất đông.

Hình minh hoạ

Tổng cục quản lý thị trường vừa có báo cáo về tình hình cung ứng và giá cả hàng hóa tại các tỉnh, thành phố phía Nam ngày 26/7.

Theo báo cáo, taị TPHCM, trước thông tin TP yêu cầu người dân không được đi ra đường từ 18 giờ đến 06 giờ hôm sau (trừ trường hợp cấp cứu và điều phối chống dịch bệnh) và từ ngày 27/7/2021 người dân được phát phiếu đi mua hàng thiết yếu mỗi tuần 2 lần theo giờ quy định... ngay sáng nay (26/7), người đến siêu thị, cửa hàng tiện lợi để mua hàng rất đông.

Nhiều siêu thị phải phát phiếu hẹn giờ cho khách hàng vào siêu thị và nhiều khách hàng phải chờ trên 04 tiếng từ lúc nhận phiếu mới đến giờ hẹn. Một số siêu thị không phát giấy hẹn, khách đến xếp hàng rất đông.

Theo ghi nhận của lực lượng Quản lý thị trường (QLTT), hàng thực phẩm tươi sống tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi và các điểm bán bên ngoài dồi dào, đáp ứng đầy đủ nhu cầu người tiêu dùng. Giá các loại rau, củ, quả không thay đổi so với ngày hôm qua.

Tương tự, tại tỉnh Bình Thuận, trong ngày (tính từ 12h trưa 25/7 đến 12h trưa 26/7), giá một số mặt hàng thiết yếu giảm so với ngày 25/7, cụ thể, thịt bò giảm 20.000 đ/kg; cá lóc, cá điêu hồng giảm 5.000-10.000 đ/kg; trứng gà ta, trứng vịt giảm 5.000 đ/chục trứng...

Tại tỉnh Đồng Nai, sáng nay (26/7), tại các Siêu thị (Coop mart, Lotte, Mega Market), Trung tâm thương mại Vincom, Bách Hóa Xanh hàng hóa dồi dào, đầy đủ, giá cả ổn định. Sức mua nhìn chung giảm so với những ngày trước. Không xảy ra hiện tượng đầu cơ, găm hàng.

Các mặt hàng phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 như khẩu trang y tế, nước rửa tay sức mua tăng cao so với bình thường, lượng hàng hóa cung ứng đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, giá cả không thay đổi. Tuy nhiên, các mặt hàng như thuốc giảm sốt, thuốc huyết áp trên địa bàn bị thiếu hụt do nguồn cung từ nhà sản xuất bị hạn chế.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Tiền Giang: ghi nhận của lực lượng chức năng cũng cho thấy, nguồn hàng háo dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, giá cả ổn định, không thay đổi so với ngày 25/7. Tính đến thời điểm này chưa phát hiện hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

Tại thành phố Cần Thơ, các loại hàng hóa thiết yếu có tăng giá so với ngày 1/7, nhìn chung đến thời điểm hiện tại hàng hóa đáp ứng đủ nhu cầu cho người tiêu dùng. Từ sáng nay (26/7), người dân không còn đỗ xô đi mua các mặt hàng thiết yếu như những ngày trước khi thực hiện giãn cách xã hội.

Tại các tỉnh, thành phố khác, người dân hiện nay mua sắm chủ yếu là hàng thực phẩm thiết yếu, sức mua ổn định hoặc giảm nhẹ so với những ngày trước đó không có tình trạng nhiều người tập trung tại chợ và siêu thị để mua hàng. Hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, các mặt hàng trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch có nguồn cung dồi dào, giá cả ổn định, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu của người dân.

Bên cạnh nhiệm vụ giám sát việc kinh doanh các mặt hàng thiết yếu về giá, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; hành vi đầu cơ, găm hàng, nâng giá để trục lợi, Cục QLTT các tỉnh phía Nam còn thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền, tổ chức ký cam kết không đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, không kinh doanh hàng giả, vi phạm pháp luật khác và cử công chức phối hợp với lực lượng chức năng khác chống dịch.

Trong ngày, sau quá trình kiểm tra kiểm soát, giám sát việc kinh doanh các mặt hàng thiết yếu về giá, lực lượng QLTT các tỉnh Bình Dương và Đồng Nai đã phát hiện, xử phạt một cơ sở kinh doanh tại mỗi tỉnh về hành vi không niêm yết giá.

Nguyễn Khánh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *