Doanh nghiệp 08/12/2020 15:21

Đưa gạo ST25 ngon nhất thế giới đi thi để lấy "giải nhì" là ngớ ngẩn?

Theo giới quan sát, việc đưa gạo ST25 đang là gạo ngon nhất thế giới đi thi và đạt giải nhì đã khiến công sức làm thương hiệu, quảng bá sản phẩm này "đổ sông, đổ biển".

Đưa gạo ST25 ngon nhất thế giới đi thi để lấy giải nhì là ngớ ngẩn? - 1

Gạo ST25 là giống gạo do ông Hồ Quang Cua ở Sóc Trăng nghiên cứu và trồng thành công. Ảnh: Đ.V

Tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới 2020 diễn ra tại Mỹ, gạo ST25 của Việt Nam đạt giải nhì. Giải nhất cuộc thi năm nay thuộc về giống gạo Hom Mali của Thái Lan.

Việc gạo ST25 từng đạt giải gạo ngon nhất thế giới nhưng nay lại về nhì đã dẫn đến những luồng tranh luận trái chiều.

Dư luận cho rằng, gạo ST25 đang được làm thương mại mạnh mẽ do có danh hiệu "ngon nhất thế giới" nhưng giờ lại về nhì đã ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển thương mại cho loại gạo này.

Bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao - cho biết, việc mang gạo ST25 đi thi như vậy là "thảm họa". Gạo ST25 đang là gạo ngon nhất thế giới nhưng lại mang đi thi để dành được vị trí "ngon thứ nhì thế giới".

"Việc này cũng giống như cô hoa hậu thế giới bị khích tướng đi thi hoa hậu lại và đạt giải á hậu vậy. Một số doanh nghiệp xuất khẩu nông sản đang khóc ròng vì việc "ham đi thi" này. Đang bán gạo ngon nhất thế giới giờ trở thành gạo đứng nhì thế giới. Ai sẽ đền bù thiệt hại cho doanh nghiệp khi thương hiệu sản phẩm bị ảnh hưởng", bà Hạnh chia sẻ.

Theo bà Hạnh, bà phản đối hành động đưa gạo ST25 đi thi, bởi đây là cách làm thương hiệu không sáng suốt. Việc đưa gạo ST25 đi thi trong năm nay là hành động ngớ ngẩn và dại dột. Bởi, năm nay, việc thi trực tuyến sẽ đầy ắp rủi ro cho gạo ST25. Ngoài ra, kỹ năng marketing và kinh nghiệm đi thi quốc tế của Việt Nam cũng còn thua xa với các nước khác. Điều này cũng khiến gạo ST25 càng rủi ro hơn khi đi thi.

Đưa gạo ST25 ngon nhất thế giới đi thi để lấy giải nhì là ngớ ngẩn? - 2

Gạo ST25 là khi nấu thành cơm, hạt cơm trắng tự nhiên, dẻo nhưng không dính và thơm mùi dứa. Ảnh: Đ.V

Cũng theo bà Hạnh, ông Hồ Quang Cua "cha đẻ" của gạo ST25 chỉ là nhà khoa học, ông Cua cũng khó có thể lường trước được hậu quả đằng sau việc "rớt hạng" này.

"Việc gạo ST25 về nhì sẽ để lại di chứng khổ nạn cho những người làm tiếp thị, quảng bá một sản phẩm "nhất thế giới". Nó sẽ gây hậu quả thương mại thê thảm cho giới kinh doanh. Việc này không khác nào tự mình đánh mình", bà Hạnh phân tích.

Thông tin về sự việc nói trên, ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, việc gạo ST25 đứng thứ 2 thế giới vẫn khẳng định loại gạo này có chất lượng ngon ổn định với vị thế hàng đầu thế giới. Thành tích của gạo ST25 vào năm 2019 không phải là may mắn, đó là thực lực của ST25.

Theo ông Nam, thành tích đứng thứ 2 vẫn là tin vui của ngành gạo Việt Nam và không nên xem đây là sự xuống hạng của gạo ST25. Bởi, gạo Thái Lan là giống lúa mùa, canh tác dài ngày với thành tích nhiều năm liền giành giải gạo ngon nhất thế giới. Trong khi gạo ST25 của Việt Nam là gạo cao sản, thời gian sinh trưởng ngắn hơn, ST25 mới tham gia cuộc thi đã giành giải nhất năm 2019 và giải nhì năm 2020.

"Về nguyên tắc, VFA chọn những loại gạo ngon nhất Việt Nam hiện tại mang dự thi để có kết quả tốt nhất. Gạo ST25 đạt giải gạo ngon nhất Việt Nam năm 2020 nên mang dự thi là đương nhiên. Ngoài ra, 3 mẫu gạo ngon khác của Việt Nam năm 2020 gồm một mẫu gạo đạt giải nhì và 2 mẫu gạo đạt giải ba cũng tham gia cuộc thi thế giới năm nay nhưng không có giải. Cũng như Thái Lan, năm nào họ cũng dự thi với giống gạo Hom Mali", ông Nam chia sẻ.

Đưa gạo ST25 ngon nhất thế giới đi thi để lấy giải nhì là ngớ ngẩn? - 3

Gạo ST25 đang được bán với giá từ 30.000 - 35.000 đồng/kg. Ảnh: Đ.V

Được biết, gạo ST25 có khả năng thích nghi rộng, phát triển tốt trên đất luân canh lúa tôm nước lợ. Đặc điểm của gạo ST25 là khi nấu thành cơm, hạt cơm trắng tự nhiên, dẻo nhưng không dính và thơm mùi dứa.

Gạo ST25 được bán trên thị trường TPHCM với giá từ 30.000 - 35.000 đồng/kg. Trong khi đó, "người anh em" của ST25 là ST24 có chất lượng thơm ngon tương tự có giá bán khoảng 25.000 đồng/kg.

Đại Việt

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *