Doanh nghiệp 06/12/2020 09:13

Đại gia thi nhau ở ẩn, tài sản riêng vẫn ngược chiều tăng "phi mã"

Nhiều năm trở lại đây, các đại gia Việt dần rút để về ở ẩn trên núi, hoặc biến mất trước giới truyền thông. Thế nhưng, tài sản của các đại gia này lại bất ngờ ngược chiều tăng mạnh.

Đón Kiatisak, bầu Đức giàu lên nhanh chóng

Tuần qua, doanh nghiệp của bầu Đức đã đón nhận nhiều tin vui khi cổ phiếu tăng điểm trong hàng chục phiên. Thậm chí, mã cổ phiếu liên quan tới ông bầu bóng đá này còn tăng hơn 30% chỉ trong một tháng qua.

Sự bứt phá trở lại này giúp tài sản của đại gia phố núi Đoàn Nguyên Đức tăng nhanh và lên gần 1.570 tỷ đồng, nằm trong top 60 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Không chỉ cổ phiếu tăng mạnh, bầu Đức cũng đón nhận tin vui khi chiêu mộ thành công cựu danh thủ người Thái Lan Kiatisak cho vị trí HLV trưởng đội bóng Hoàng Anh Gia Lai (HAGL). "Zico Thái" sẽ thực hiện cách ly 14 ngày khi sang Việt Nam dẫn dắt CLB HAGL của Bầu Đức. 

Tài chính phục hồi, lại bỏ ra số tiền không nhỏ chiêu mộ nhân tài, bầu Đức đang cho thấy tham vọng lớn ở mùa giải V-League năm nay.

Lên núi "ở ẩn" vẫn dồn dập mua bán cổ phiếu

Hàng loạt động thái khó hiểu của ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hoa Sen - diễn ra gần đây, khi đại gia này liên tục bán ra cổ phiếu HSG của công ty riêng đang nắm giữ. 

Theo đó, sau khi bán 30 triệu cổ phiếu HSG, Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen mới đây lại tiếp tục thông báo muốn bán thêm hơn 43,1 triệu cổ phiếu này.

Đại gia thi nhau ở ẩn, tài sản riêng vẫn ngược chiều tăng phi mã - 1

ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hoa Sen chủ yếu chỉ ở trên núi.

Tính ra, đây đã là đợt bán ra cổ phiếu HSG lần thứ tư của Đầu tư Hoa Sen trong năm 2020. Trong ba lần thoái vốn trước đây, tổng cộng Đầu tư Hoa Sen đã bán ra 65 triệu cổ phiếu HSG. Trong khi đó, ông Lê Phước Vũ lại mua vào 20 triệu cổ phiếu HSG và nâng sở hữu tại Tập đoàn Hoa Sen lên mức 16,73%.

Không chỉ khó đoán trong việc mua bán cổ phiếu, vị chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen từng tuyên bố trong thời gian 3 năm vừa qua (sau vụ Cà Ná), ông ít lên công ty mà chủ yếu ở trên núi, thỉnh thoảng thăm vợ con ở Úc. Hai tháng ông Vũ mới đến công ty 1 ngày và cũng chỉ trong vòng 1 giờ, nên mọi vấn đề hầu hết do ban lãnh đạo quán xuyến. "Hoa Sen không còn lệ thuộc vào Lê Phước Vũ" - vị đại gia ngành tôn thép nhấn mạnh.

Tỷ phú Vietjet chi 1.200 tỷ đồng mua cổ phiếu

Trong bối cảnh, ngành hàng không đang gặp khó khăn bởi dịch Covid-19, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đã có động thái mua vào 10 triệu cổ phiếu VJC. Việc mua lại cổ phiếu sẽ được thông qua một công ty riêng của nữ tỷ phú này.

Giao dịch thành công, bà Phương Thảo sẽ nâng mức cổ phiếu nắm giữ tại Vietjet lên 47,4 triệu cổ phiếu VJC.

Động thái mua vào VJC của nữ tỷ phú có thể dự báo về triển vọng khôi phục hoạt động quốc tế của hãng này trong thời gian tới sau khi đã khai thác trở lại toàn bộ mạng bay nội địa. 

Song, để thực hiện thành công thương vụ này, CEO Vietjet có thể phải bỏ ra số tiền lên tới 1.200 tỷ đồng.

"Quy ẩn" 8 năm, đang giàu thêm với cổ phiếu

Không riêng ông Lê Phước Vũ, dù ẩn dật 8 năm nay, nhưng cổ phiếu ITA do bà Đặng Thị Hoàng Yến nắm giữ vẫn đang tăng mạnh. Thậm chí, mã cổ phiếu này còn tăng kịch trần lên 5.480 đồng/cổ phiếu, khớp lệnh lên tới 32,36 triệu đơn vị chỉ trong phiên giao dịch ngày 3/12 tuần qua.

Đại gia thi nhau ở ẩn, tài sản riêng vẫn ngược chiều tăng phi mã - 2

Bà Đặng Thị Hoàng Yến - cổ đông lớn nhất và cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tân Tạo

Người được hưởng lợi lớn nhất không ai khác chính là bà Đặng Thị Hoàng Yến - cổ đông lớn nhất và cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tân Tạo. Bởi ngoài 54,35 triệu cổ phiếu ITA (chiếm 5,79% vốn điều lệ) đang nắm giữ, các tổ chức liên quan đến bà Yến là Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Tạo và Đại học Tân Tạo cũng đang lần lượt năm 18,07% và 8,84% vốn điều lệ tập đoàn này.

Trong 8 năm qua, thông tin về bà Đặng Thị Hoàng Yến dường như là điều bí ẩn. Song, cổ phiếu doanh nghiệp của bà này vẫn tăng mạnh do đang hưởng lợi từ "sóng" cổ phiếu bất động sản công nghiệp.

Thế Hưng

Tổng hợp 

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *