Doanh nghiệp 07/12/2020 17:57

Nghi án Tenma hối lộ: Tổng Giám đốc được tạm ứng 15 triệu Yên đi... mua sắm

Kết quả thanh tra cho thấy khoản chi 25 triệu Yên của Công ty Tenma không có hóa đơn, chứng từ gốc, trong đó năm 2017 chi 2,1 tỷ đồng mua vật tư, năm 2019 chi 3 tỷ đồng cho Tổng Giám đốc đi mua sắm.

Bộ Tài chính vừa có báo chính thức gửi Thủ tướng Chính phủ về nghi án Công ty TNHH Tenma Việt Nam đã hối lộ một số cán bộ, công chức Việt Nam 25 triệu Yên Nhật (khoảng 5,4 tỷ đồng).

Báo cáo đã công khai số tiền 25 triệu Yên của doanh nghiệp này, số tiền được báo chí Nhật Bản cho rằng Công ty Tenma Việt Nam đã hối lộ cho công chức Việt Nam, trong đó 10 triệu Yên phát sinh năm 2017 và 15 triệu Yên phát sinh trong năm 2019.

Nghi án Tenma hối lộ: Tổng Giám đốc được tạm ứng 15 triệu Yên đi... mua sắm - 1

Nghi án Tenma Việt Nam hối lộ 25 triệu Yên cho quan chức Việt vẫn chưa có kết quả rõ (Ảnh Mạnh Quân)

Cụ thể, ngày 15/6/2020, Đoàn thanh tra Bộ Tài chính đã làm việc với Công ty Tenma Việt Nam. Kết quả, đối với giao dịch liên quan đến 10 triệu Yên (tương đương 2,1 tỷ đồng) phát sinh trong năm 2017, kế toán trưởng của Công ty đã rút tiền từ ngân hàng về, sau đó lập phiếu kế toán chi tạm ứng cho bà Lê Thị Chinh - bộ phận hành chính công ty ghi "mua vật tư và dụng cụ sửa chữa", lập các phiếu kế toán hoàn ứng, hạch toán vào chi phí sản xuất năm 2017 với số tiền 2,1 tỷ đồng nhưng không có chứng từ gốc (hợp đồng mua bán, hóa đơn...)

Những người ký tên trên chức danh chứng từ này là kế toán, kế toán trưởng, thủ quỹ của doanh nghiệp và người phê duyệt là ông Yoshida Haruhiko (Tổng giám đốc) và ông Amano Kan (Giám đốc bộ phận hành chính).

Ngày 30/3/2020, Tenma Việt Nam nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2017, bổ sung lần 2, loại trừ các khoản chi phí 2,1 tỷ đồng ra khỏi thu nhập chịu thuế năm 2017 và nộp bổ sung thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2017 vào ngân sách Nhà nước với số tiền hơn 159 triệu đồng, tiền chậm nộp là hơn 34,8 triệu đồng, lý do không có hóa đơn, chứng từ gốc hợp lệ.

Đối với giao dịch liên quan đến 15 triệu Yên (3 tỷ đồng phát sinh năm 2019), theo Thanh tra Bộ Tài chính, cuối tháng 8/2020, Tenma Việt Nam bán USD cho ngân hàng Vietcombank chi nhánh Bắc Ninh, đồng thời rút tiền mặt 3 tỷ đồng về tạm ứng cho ông Yoshida (TGĐ) với lý do tạm ứng cho ông này mua đồ.

Tenma Việt Nam đã thực hiện tất toán số dư nợ tạm ứng 3 tỷ đồng của ông Yoshida bằng cách hạch toán chuyển vào chi phí khác để xác định kết quả sản xuất kinh doanh năm 2019. Những người thực hiện ký trên các chứng từ kế toán là kế toán, kế toán trưởng, thủ quỹ, Tổng giám đốc.

Tuy nhiên, các chứng từ, phiếu kế toán đều không có chứng từ gốc như hóa đơn, hợp đồng kèm theo.

Ngày 30/3/2020, Tenma Việt Nam nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2019 cho Cục Thuế Bắc Ninh, theo tờ khai và công văn giải trình của doanh nghiệp này, 3 tỷ đồng tạm ứng cho ông Yoshida đã được loại ra khỏi chi phí khi tính thu nhập chịu thuế năm 2019. Lý do là vì các khoản chi này không có chứng từ hợp lý, hợp lệ.

Theo Thanh tra Bộ Tài chính, qua kết quả thanh tra và kết quả kiểm tra Cục Hải quan Bắc Ninh, kiểm tra Cục Thuế Bắc Ninh, việc tạm ứng, thanh toán tạm ứng trong nội bộ của Tenma liên quan trực tiếp đến người của công ty nói trên.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc của Tenma là ông Yoshida Haruhiko về Nhật từ cuối năm 2019 đến thời điểm kết thúc thanh tra chưa sang Việt Nam; ông Amano Kan, Giám đốc bộ phận hành chính trong tháng 10/2019 hết nhiệm kỳ đã rời khỏi Việt Nam.

Do vậy, việc kết luận Tenma Việt Nam có hối lộ Đoàn kiểm tra sau thông qua và Đoàn kiểm tra thuế hay không, trong quá trình thanh tra, Đoàn thanh tra Bộ Tài chính đã phối hợp với C03 - Bộ Công an để làm rõ.

"Nhưng cho đến nay, cũng chưa thể kết luận được", báo cáo Thủ tướng, Bộ Tài chính cho biết.

Theo đơn vị này, kết luận thanh tra đã được Thanh tra Bộ Tài chính gửi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu C03, Bộ Công an để tiếp tục điều tra, làm rõ. Bộ Tài chính đã chỉ đạo làm rõ vụ việc, xử nghiêm minh theo pháp luật nếu có.

Các đơn vị như Hải quan, Thuế nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân mà kết luận của Thanh tra Bộ Tài chính đã kiến nghị.

Nguyễn Tuyền

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *