Doanh nghiệp 08/12/2022 13:00

Công ty ông Đặng Thành Tâm muốn mua 100 triệu cổ phiếu KBC để giảm vốn điều lệ

Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc vừa trình cổ đông phương án mua lại 100 triệu cổ phiếu KBC để giảm vốn điều lệ.

Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (mã chứng khoán: KBC) mới đây đã công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2022 lần 2. Công ty của ông Đặng Thành Tâm dự kiến mua số cổ phiếu này theo giá thị trường nhưng không quá 34.000 đồng/cổ phiếu. Số tiền mua lại được lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, thặng dư vốn cổ phần, quỹ đầu tư phát triển và các quỹ khác thuộc vốn chủ sở hữu.

Công ty do ông Đặng Thành Tâm giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị đang nỗ lực đỡ giá cổ phiếu khi mã này đang trong giai đoạn giảm mạnh. Hôm 11/11, KBC thậm chí xuống dưới 14.000 đồng/cổ phiếu - đánh dấu mức giá thấp nhất 2 năm qua. Bên cạnh mua cổ phiếu quỹ, công ty cũng trình phương án chia cổ tức 20% bằng tiền mặt, tương ứng cổ đông sở hữu một cổ phiếu nhận 2.000 đồng, để đem lại lợi ích cho cổ đông "khi tình hình chứng khoán khó lường". Hiện Kinh Bắc có 767,6 triệu cổ phiếu đang lưu hành, nếu công ty trả cổ tức sau mua lại 100 triệu cổ phiếu, ước tính sẽ phải chia ra tổng cộng 1.335,2 tỷ đồng.

Ngay trong đợt giảm mạnh, ông Tâm cũng đăng ký mua 25 triệu cổ phiếu và cho biết sẽ xem xét để tiếp tục nâng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu KBC.

Những thông tin này giúp KBC có đà hồi phục mạnh. Hiện KBC đạt 23.250 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 60% trong một tháng trở lại đây xong thị giá vẫn thấp hơn 50% so với hồi đầu năm.

Diễn biến giá cổ phiếu KBC (Ảnh: FireAnt).

Ban lãnh đạo Kinh Bắc dự báo kinh tế năm 2023 sẽ còn khó khăn, nhưng công ty đã đón làn sóng dịch chuyển đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Công ty cho biết đang làm việc với nhiều nhà đầu tư lớn có nhu cầu đầu tư vào các khu công nghiệp. Ước tính khả năng cho thuê năm sau đạt 200 hecta. 

Kinh Bắc cho biết tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu của công ty khoảng 37% nên dư địa để các ngân hàng tiếp tục cho vay khá lớn. Ngoài ra, công ty còn nhiều tài sản chưa thế chấp nên cũng là lợi thế để ngân hàng tài trợ vốn.

Trên cơ sở đó, Kinh Bắc trình cổ đông kế hoạch kinh doanh năm 2023 với doanh thu 9.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.000 tỷ đồng.

Thảo Thu

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *