Doanh nghiệp 08/12/2022 01:38

Apax Holdings của shark Thuỷ lần 2 lên tiếng về việc cổ phiếu sàn 5 phiên: Do tâm lý nhà đầu tư

Cổ phiếu IBC đánh dấu phiên thứ 11 giảm sàn liên tiếp hôm 7/11, tương ứng mất 54% thị giá chỉ sau hơn 2 tuần giao dịch.

Trong thông báo mới nhất, Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings (mã chứng khoán: IBC) đã có văn bản giải trình đến Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) về việc cổ phiếu tiếp tục giảm sàn 5 phiên liên tiếp, từ 30/11 đến 6/12.

Apax Holdings cho rằng giá cổ phiếu IBC giảm trong thời gian gần đây là do yếu tố tâm lý của nhà đầu tư trước những bất ổn và triển vọng kém tích cực về kinh tế cũng như những tác động của bối cảnh vĩ mô. Đồng thời, nhà đầu tư cổ phiếu IBC có vay ký quỹ/thế chấp bị ép bán chủ động từ các Công ty chứng khoán để nhanh chóng thu hồi vốn vay và hiện tượng này vẫn tiếp tục xảy ra.

Trước đó, trong lần đầu giải trình 5 phiên giảm sàn từ 23/11 đến 29/11, công ty cũng cho biết nguyên nhân là giá cổ phiếu IBC giảm trong thời gian gần đây là yếu tố tâm lý của nhà đầu tư trước những bất ổn và triển vọng kém tích cực về kinh tế cũng như những tác động của bối cảnh vĩ mô, tương tự như lần này.

Trên thị trường, cổ phiếu IBC đã đánh dấu 11 phiên liên tiếp giảm hết biên độ và vẫn chưa ngừng đà lao dốc. Tính đến phiên 7/12, cổ phiếu tiếp tục giảm sàn xuống còn 7.070 đồng/cổ phiếu, với lượng dư bán sàn lên đến gần 4 triệu đơn vị, trong khi khối lượng khớp lệnh chỉ vào khoảng 12.000 cổ phiếu. Như vậy, IBC đã mất 54% thị giá chỉ sau hơn 2 tuần giao dịch, kể từ ngày 23/11. Còn nếu tính từ đầu năm, cổ phiếu này đã mất 65% giá trị.

Mã IBC đã giảm 11 phiên liên tiếp (Ảnh: FireAnt).

Đà giảm của cổ phiếu diễn ra sau loạt lùm xùm, mới nhất là việc IBC bị Cục Thuế TP Hà Nội cưỡng chế thuế. Ngày 16/11/2022, Cục Thuế TP Hà Nội ra quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của IBC với tổng số tiền hơn 5,6 tỷ đồng. Nguyên nhân do Apax Holdings có số tiền quá hạn nộp phải thực hiện cưỡng chế theo quy định tại Luật quản lý thuế.

Ở diễn biến khác, Apax English - công ty con của Apax Holdings cũng vừa thông báo tái cấu trúc hệ thống kể từ ngày 25/11 và dự kiến kết thúc vào hết quý I/2023. Động thái này diễn ra sau khi Apax English thời gian gần đây bị nhiều phụ huynh học sinh tố hệ thống này tạm dừng giảng dạy trong khi đã nhận tiền học phí. 

Apax Holdings sau đó đã lên tiếng thừa nhận những vấn đề được báo chí được ra đang là những tồn tại của Apax English. Lãnh đạo của Apax English đã và đang phối hợp với Apax Holdings đã có những phương án xử lý phù hợp.

Thảo Thu

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *