Quốc tế 08/12/2022 12:08

Ngành hàng không dự kiến có lãi trong năm 2023

Sau 3 năm suy thoái do đại dịch, ngành hàng không toàn cầu dự kiến có lãi trở lại trong năm tới.

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), ngành hàng không dự kiến sẽ có lợi nhuận ròng ở mức 4,7 tỷ USD trong năm 2023 với hơn 4 tỷ hành khách đi máy bay.

Tổng giám đốc IATA Willie Walsh cho rằng đây là bước đi đúng hướng của ngành hàng không sau thời gian đình trệ trong đại dịch và tình trạng thiếu nhân viên gần đây.

"Sự phục hồi của ngành vẫn đang diễn ra tốt đẹp. Mặc dù còn một chặng đường dài để trở lại như mức năm 2019 nhưng chúng tôi đang đi đúng hướng”, ông nói. 

Sau 3 năm lỗ, ngành hàng không dự kiến có lãi trong năm 2023 - 1

Ngành hàng không sẽ có lãi bắt đầu từ năm 2023 sau 3 năm thua lỗ vì đại dịch (Ảnh: AFP/Getty).

IATA dự báo năm nay, ngành hàng không sẽ tiếp tục lỗ, song khoản lỗ đã được thu hẹp về mức 6,9 tỷ USD so với mức 9,7 tỷ USD được đưa ra trong dự báo hồi tháng 6.

Trong 3 năm qua, ngành hàng không đã bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch khiến hàng tỷ USD "bốc hơi" khi những hạn chế liên quan đến đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại bằng đường hàng không. 

Theo IATA, trong năm đầu của đại dịch, ngành hàng không đã thiệt hại 137,7 tỷ USD. Sang năm 2021, khoản lỗ đã được thu hẹp xuống còn 42 tỷ USD do tình trạng thiếu nhân viên và các gián đoạn khác. Trong khi trước đó, năm 2019, ngành hàng không lãi ròng 26,4 tỷ USD.

Ông Walsh cho rằng, hiện tại ngành hàng không vẫn chịu nhiều áp lực từ bối cảnh kinh tế nói chung, song với tình hình hiện nay, ông tin, ngành sẽ vượt qua được những khó khăn sắp tới.

“Năm 2023 vẫn sẽ là năm nhiều thách thức. Nhưng thành thật mà nói, những thách thức đó vẫn tương đối nhỏ so với những gì mà chúng tôi đã trải qua”, ông Walsh nói và cho biết đó là lý do vì sao ông lạc quan về triển vọng kinh doanh năm tới của ngành.

Báo cáo của IATA dự đoán ngành hàng không sẽ có tổng doanh thu đạt mức kỷ lục 779 tỷ USD trong năm 2023, phần lớn nhờ sự phục hồi nhu cầu của hành khách. “Năm 2023, nhu cầu của hành khách dự kiến sẽ đạt 85,5% so với mức năm 2019, với 4,2 tỷ lượt khách”, báo cáo của IATA cho biết.

Mảng vận chuyển hàng hóa, lĩnh vực giúp ngành hàng không sống sót qua đại dịch, tiếp tục chiếm thị phần đáng kể trong tổng doanh thu của năm 2023. “Dự kiến doanh thu sẽ đạt 149,4 tỷ USD, thấp hơn 52 tỷ USD so với năm 2022 những vẫn cao hơn 48,6 tỷ USD so với năm 2019”, báo cáo cho biết.

Tuy nhiên, IATA cũng lưu ý, chi phí cao hơn do giá năng lượng tăng và tình trạng thiếu nhân sự… vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến doanh thu của ngành, mặc dù ở mức độ thấp hơn.

Nhật Linh

Theo CNBC

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *