Doanh nghiệp 13/11/2014 15:29

Cổ đông TCT Sông Hồng bức xúc vì lắm lãnh đạo, lỗ triền miên

Ngoài Tổng Giám đốc, Tổng công ty CP Sông Hồng có tới 9 cấp phó trong khi suốt 3 năm hoạt động không có lãi. Điều này khiến các cổ đông “phát bực” trong ĐHĐCĐ mới đây.

 
ĐHĐCĐ TCT Sông Hồng diễn ra khá căng thẳng
ĐHĐCĐ TCT Sông Hồng diễn ra khá căng thẳng
 

Trong cuộc ĐHĐCĐ ngày 10/11 mới đây tại Hà Nội, những thông tin về việc không chia cổ tức vì lỗ mà ban lãnh đạo công ty đưa ra đã khiến các cổ đông của Tổng công ty (TCT) Sông Hồng không khỏi bức xúc. Công ty cổ phần hóa từ năm 2010 này đã trải qua nhiều năm liên tiếp lỗ, khiến cổ đông không có cổ tức.

Chính vì vậy, chỉ riêng việc lương lãnh đạo 31 triệu đồng/tháng, mức lương chưa phải là “khủng” so với nhiều công ty nhà nước hoặc do nhà nước nắm cổ phần chi phối khác, cũng khiến cổ đông chất vấn.

Ngoài ra, việc suốt gần tròn năm TCT không tổ chức ĐHĐCĐ, khiến các cổ đông không biết sự thể làm ăn của TCT mà mình nắm giữ vốn ra sao, cũng khiến nhiều người nổi đóa. Mặc dù ông Đặng Tiên Phong Chủ tịch HĐQT cho biết việc tổ chức ĐHĐCĐ là do Bộ Xây dựng (đơn vị đang đại diện vốn Nhà nước tại TCT Sông Hồng) quyết định, nhưng vẫn không xoa dịu được sự căng thẳng của các cổ đông.

Một cổ đông phát biểu trong hội nghị: “Suốt hai năm chưa tổ chức ĐHĐCĐ, nhưng đã thông qua và chi lương. Mức lương cao như thế mà làm ăn không hiệu quả thì phải giảm biên chế”.

Thực tế, công ty từng một thời có nhiều công trình đáng chú ý này hiện mấy năm qua không có hoạt động nổi bật, nhưng phải “gánh” tới... 9 Phó Tổng Giám đốc.

Ông Nguyễn Quang Mẫn, nguyên Chủ tịch TCT này - hiện đang nắm giữ cổ phần tại công ty, thậm chí còn đòi bộ máy lãnh đạo công ty phải từ chức vì 3 năm liên tiếp không có lãi.

Các ý kiến cổ đông tại hội nghị đều “truy” trách nhiệm của HĐQT, cho rằng chính sự yếu kém của bộ máy lãnh đạo là nguyên nhân khiến TCT mất vị thế, phương hướng hoạt động và lỗ triền miên trong nhiều năm qua.

Tới dự ĐHĐCĐ, ông Đặng Văn Long - Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp (Bộ Xây dựng) cũng góp ý thẳng: “Cổ đông đến đây là mong muốn bàn về kế hoạch kinh doanh và xem có lợi tức mang về hay không. Chúng ta nên bàn về việc đó”.

Trước thực tế bi đát của TCT này, ông Đặng Tiên Phong - Chủ tịch đã lên tiếng “xin” các cổ đông chia sẻ với HĐQT. Ông Phong cho biết, năm 2015, với dự án NXB Chính trị Quốc gia, và dự kiến có các hợp đồng lớn, HĐQT sẽ cố gắng... có cổ tức để chia.

Mặc dù vậy, nhiều cổ đông tỏ ra mất kiên nhẫn vì đã nhận được khá nhiều lời hứa hẹn tương tự trong các năm trước, nhưng kết quả cổ tức vẫn chỉ là con số 0. “Từ chức”, “giảm biên chế”, “giảm lương”... vẫn là những từ vang lên đâu đó trong hội trường khi ĐHĐCĐ khép lại.

 
Hồng Kỹ
 
Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *