Doanh nghiệp 13/11/2014 08:50

Thanh tra doanh nghiệp vận tải không giảm giá cước

Sở GTVT Hà Nội vừa yêu cầu các DN vận tải báo cáo việc giá xăng dầu 9 lần giảm giá nhưng cước vận tải vẫn đứng yên. Các DN có mức cước không phù hợp Sở GTVT sẽ thanh kiểm tra.

Với hơn 110 DN vận tải hành khách đường dài đang hoạt động, Giáp Bát là bến xe khách lớn nhất Hà Nội hiện nay. Tuy nhiên, ghi nhận của PV Tiền Phong ngày 12/11, sau 9 lần giảm giá xăng dầu, giá vé đi các tỉnh thành trong cả nước vẫn không thay đổi. Lý giải điều này, đại diện nhà xe Anh Đào chạy tuyến Giáp Bát - Thanh Hóa cho biết, hãng đã có kế hoạch giảm 10% giá cước. Tuy nhiên thị trường chưa có DN nào giảm nên hãng chưa thể giảm.

Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết, việc giảm giá cước vận tải mới dừng ở việc nghe ngóng, tìm hiểu. Hơn 100 DN vận tải đang hoạt động tại bến chưa có DN nào giảm giá cước. Tình trạng nghe ngóng, chưa thực hiện giảm giá cước cũng diễn ra với DN vận tải đang hoạt động tại hầu hết các bến xe Hà Nội như Mỹ Đình, Gia Lâm, Yên Nghĩa…

 

Tương tự, giá cước taxi trên địa bàn Hà Nội ngày hôm qua vẫn không có gì thay đổi. 3 hãng taxi có giá cước cao nhất Hà Nội hiện nay là Mai Linh, Hà Nội Group, Vạn Xuân vẫn giữ giá cước 12.000 đồng đến 15.100 đồng/km. Ông Đào Minh Khanh, Giám đốc Trung tâm Taxi JAC - Taxi Hà Nội Group cho rằng, do các lần xăng dầu giảm vừa qua tương đối sát nhau trong khi làm thủ tục tăng giảm giá với taxi tương đối phức tạp nên cần phải có thời gian. Hiện DN đã có kế hoạch giảm giá và dự kiến thực hiện từ 20/11 tới.

Từ 20/11 phải giảm giá cước

Trước nghịch lý cước vận tải, TP Hà Nội vừa thành lập đoàn kiểm tra liên ngành khảo sát giá cước các DN vận tải đang áp dụng trên thị trường. Theo bà Lê Thị Loan, Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội (thành viên Đoàn kiểm tra liên ngành), sau các lần giảm giá xăng dầu vừa qua, hầu hết các DN vận tải trên địa bàn Hà Nội đều không giảm giá cước. Liên ngành thành phố đã giao Sở GTVT có biện pháp xử lý.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, Sở vừa có văn bản yêu cầu các DN vận tải trên địa bàn thành phố điều chỉnh giá cước cho phù hợp với diễn biến của thị trường. Theo ông Linh, từ đầu năm đến nay giá xăng đã điều chỉnh 9 lần (tương đương 16%), để ổn định thị trường và quyền lợi người tiêu dùng, Sở GTVT Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn Hà Nội khẩn trương tính toán giá thành, thực hiện điều chỉnh, kê khai giá cước cho phù hợp với biến động giảm giá nhiên liệu.

“Để tổng hợp và thực hiện công tác quản lý nhà nước trong hoạt động vận tải trên địa bàn TP, Sở GTVT cũng đề nghị các DN vận tải báo cáo giá cước đang thực hiện, giá cước sẽ điều chỉnh gửi Sở GTVT, Sở Tài chính trước ngày 20/11”, ông Linh nhấn mạnh.

Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cũng cho rằng, sau 20/11 với DN vận tải khi tăng giá xăng dầu cũng tăng giá cước, nay giảm giá xăng dầu không giảm giá cước, Sở GTVT sẽ có biện pháp nhắc nhở. Với DN cố tình không thực hiện yêu cầu trên, Sở GTVT Hà Nội sẽ cho thanh tra.

 

Theo Trọng Đảng

Tiền phong

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *