Chứng Khoán 16/08/2023 16:26

Novagroup muốn bán tiếp 43 triệu cổ phiếu NVL

Trong cuối tháng 6, đầu tháng 7, Novagroup đã bán 83 triệu cổ phiếu NVL và nay tiếp tục đăng ký bán ra 43 triệu cổ phiếu.

Công ty cổ phần Novagroup đăng ký bán ra 43 triệu cổ phiếu NVL của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Tập đoàn Novaland) bằng phương pháp thỏa thuận nhằm cân đối danh mục đầu tư và hỗ trợ cơ cấu các khoản nợ, nghĩa vụ khác. Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 18/8 đến ngày 15/9.

Nếu hoàn tất giao dịch này, Novagroup sẽ giảm sở hữu còn 408,6 triệu cổ phần, tương đương 20,95% vốn điều lệ Novaland.

Trước đó, Novagroup từng bán ra 83 triệu cổ phiếu NVL từ ngày 16/6 đến 14/7.

Novagroup là tổ chức có liên quan tới ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland. Bản thân ông Nhơn đang nắm 4,96% vốn, tương ứng hơn 96,7 triệu cổ phiếu NVL.

Novagroup đăng ký bán ra lượng lớn cổ phiếu NVL trong bối cảnh thị giá mã này tăng 36% trong 1 tháng, lên mức 20.600 đồng/cổ phiếu (chốt phiên 16/8).

Cuối tháng 7 vừa qua, một cổ đông lớn khác là Diamond Properties thông báo chưa bán cổ phiếu nào trên tổng số 13,6 triệu cổ phiếu NVL đã đăng ký trước đó. Lý do không hoàn tất giao dịch là công ty thay đổi thời gian giao dịch để phù hợp với kế hoạch hỗ trợ cơ cấu nợ.

Thời gian gần đây, nhiều dự án của Novaland được gỡ vướng về pháp lý như NovaWorld Phan Thiết, Aqua City... Tại hội nghị tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản do Thủ tướng Chính phủ chủ trì ngày 3/8, Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn có cập nhật các dự án của tập đoàn đến nay cơ bản đã có hướng giải quyết và đang trong quá trình tháo gỡ.

Theo đó, các dự án tại Bà Rịa - Vũng Tàu hầu hết đã được lãnh đạo tỉnh phê duyệt giải quyết. Các dự án tại TPHCM, Đồng Nai, Bình thuận đã được Tổ công tác của Chính phủ và các bộ ban ngành hướng dẫn, địa phương đang tập trung tháo gỡ.

Quý II, Novaland có doanh thu thuần giảm 61% so với cùng kỳ, đạt 1.048 tỷ đồng.

Trong đó, doanh thu thuần từ bàn giao bất động sản đạt hơn 927 tỷ đồng, ghi nhận từ việc bàn giao tại các dự án như NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm, Aqua City (Đồng Nai), Palm City, Saigon Royal và Victoria Village (TPHCM); còn lại là doanh thu từ cung cấp dịch vụ (113 tỷ đồng).

Doanh thu giảm so với cùng kỳ năm trước cũng một phần do ảnh hưởng chung của thị trường bất động sản, theo lý giải của công ty. Các loại chi phí tài chính, quản lý doanh nghiệp đều cao, "ăn mòn" lợi nhuận, khiến công ty lỗ hợp nhất hơn 200 tỷ đồng trong quý II.

Lũy kế 6 tháng, công ty có doanh thu thuần 1.644 tỷ đồng và lỗ hợp nhất 611 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước lãi 1.818 tỷ đồng.

Khổng Chiêm

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *