Chứng Khoán 27/01/2020 12:24

Đấu giá cổ phần Sacombank “thu hồi nợ”, Kienlongbank tính đòi về hơn 4.000 tỷ đồng

Ngay trước và sau Tết Nguyên đán Canh Tý (từ 20/1-15/2/2020), nhà đầu tư có thể đăng ký mua cổ phần Sacombank do Kienlongbank bán thu hồi nợ. Tuy nhiên, mức giá STB mà Kienlongbank chào bán đắt gấp đôi so với thị giá STB đang giao dịch trên thị trường.

Đấu giá cổ phần Sacombank “thu hồi nợ”, Kienlongbank tính đòi về hơn 4.000 tỷ đồng - 1

Kienlongbank dự kiến thu về hơn 4.000 tỷ đồng từ thương vụ bán cổ phần Sacombank

Ngân hàng thương mại cổ phần Kiên Long (Kienlongbank - mã chứng khoán KLB) vừa có thông báo về việc chào bán tài sản đảm bảo là bán cổ phần của Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - mã chứng khoán STB).

Cụ thể, Kienlongbank cho biết đang có nhu cầu bán gần 176,4 triệu cổ phần Sacombank với giá chào bán khởi điểm là 24.000 đồng/cổ phần. Như vậy, nếu việc chào bán thành công, tổng số tiền Kienlongbank tối thiểu có thể thu về được gần 4.234 tỷ đồng.

Số cổ phần Sacombank nói trên là cổ phần phổ thông được chào bán cho cả tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Mục đích của Kienlongbank là “thu hồi nợ”.

Thời gian để nhà đầu tư đăng ký ngay trước và sau Tết Nguyên đán Canh Tý (từ 20/1 - 15/2/2020). Trong đó, khối lượng cổ phần đăng ký mua tối thiểu là 100.000 cổ phiếu.

Ngoài ra, nhà đầu tư tham gia cũng phải đáp ứng các quy định của Luật các tổ chức tín dụng, trong đó cổ đông cá nhân không được sở hữu quá 5% vốn điều lệ ngân hàng (ở đây là sở hữu tại Sacombank) và cổ đông tổ chức sở hữu không vượt quá 15%.

Cổ đông và người có liên quan của cổ đông tham gia đấu giá không được sở hữu cổ phần vượt quá 20% vốn điều lệ của Sacombank.

Đóng cửa ngày giao dịch 22/1, phiên giao dịch cuối cùng của năm Kỷ Hợi, giá cổ phiếu STB của Sacombank dừng ở mức 10.900 đồng/cổ phiếu sau nhiều phiên tăng trước đó.

Theo đó, mức giá của lô cổ phiếu STB do Kienlongbank chào bán cao hơn gấp 2,2 lần thị giá cổ phiếu STB đang giao dịch trên thị trường.

Thuận lợi đối với Kienlongbank là thanh khoản của STB thời gian gần đây khá tốt. Khối lượng giao dịch tại mã này trong tuần cuối cùng của năm Kỷ Hợi đã tăng mạnh, trung bình mỗi phiên có hơn 6,2 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, so với mức bình quân 3 tháng là hơn 3,1 triệu cổ phiếu.

Sau thông tin nói trên, cổ phiếu KLB của Kienlongbank cũng diễn biến tích cực và tăng kịch trần 15% trong phiên 22/1 lên mức giá 11.500 đồng. Trong khi đó, khối lượng giao dịch vẫn rất khiêm tốn, chỉ đạt 100 cổ phiếu so với khối lượng giao dịch bình quân trong vòng 1 tháng qua đạt hơn 6.200 cổ phiếu/phiên.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *