Chứng Khoán 21/01/2020 11:43

Thị trường vẫn có thể tăng điểm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán?

Những phiên giao dịch trước Tết của thị trường là khoảng thời gian thích hợp nhất để thực hiện việc mua bán và nắm giữ cổ phiếu.

 

Theo thống kê của phòng phân tích Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), từ năm 2010 tới nay, thị trường thường tăng điểm trong khoảng 10 phiên trước khi kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán diễn ra – thị trường tăng điểm trong 9 trên 10 năm quan sát với mức tăng trung bình khoảng 4,57%.

Tuy nhiên, thanh khoản thị trường thường có dấu hiệu suy giảm trong thời gian này. Theo quan sát của chúng tôi, chỉ có duy nhất 3 năm trên tổng số 10 năm quan sát, khối lượng giao dịch tăng trong 10 phiên trước Tết và chỉ có 4 trên tổng số 10 năm quan sát, giá trị giao dịch tăng.

Mức giảm trung bình của khối lượng giao dịch ở mức -16,43% và của giá trị giao dịch nằm ở mức -17,25%. Điều này là do các nhà đầu tư thường thực hiện việc tái cơ cấu lại những khoản nợ vay và tránh cầm trong qua kỳ nghỉ Tết.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý ở đây là thị trường cũng thường tăng điểm trong 10 phiên sau Tết nhưng với khối lượng giao dịch và giá trị giao dịch tăng mạnh.

Trong 10 năm quan sát, chỉ số VnIndex tăng điểm trong 8 trên 10 năm với mức tăng trung bình ở mức 4,31%. Khối lượng giao dịch tăng trong 8 trên 10 năm với mức tăng trung bình trong 8 năm đó ở mức 45,03% và giá trị giao dịch tăng trong 9 trên 10 năm với mức tăng trung bình đạt 40,31%.

Do vậy, những phiên giao dịch trước Tết của thị trường là khoảng thời gian thích hợp nhất để thực hiện việc mua bán và nắm giữ cổ phiếu.

Thêm vào đó, nhà đầu tư có thể yên tâm nắm giữ và duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục qua Tết mà do xác suất thị trường tiếp tục tăng điểm sang sau Tết là tương đối lớn – khoảng 80% và sự tăng điểm của thị trường thường nhận được sự hỗ trợ từ khối lượng và giá trị giao dịch bùng nổ.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *