Thị Trường 11/04/2018 14:07

1001 chuyện "nuôi cò" đẩy giá đất ở "đảo ngọc" Phú Quốc

Trên hành trình săn đất tại “đảo ngọc”, mỗi nhà đầu tư đều chọn cho mình vài “cò đất” là người dân bản địa làm “mối ruột”. Một mảnh đất ở đây có thể được "cò" môi giới mua đi bán lại cả chục lần cho đến khi giá đẩy đến kịch trần.


Một cò đang giới thiệu với nhà đầu tư về các lô đất đang sốt.

Một "cò" đang giới thiệu với nhà đầu tư về các lô đất đang "sốt".

Đi đâu cũng gặp “cò”, “cò” đông hơn khách du lịch…là điều ai cũng có thể bắt gặp tại Phú Quốc những ngày này, tuy nhiên, giới “cò đất” tại “đảo ngọc” cũng được phân theo đẳng cấp. Những người dân bản địa, thông thạo địa bàn và đặc biệt từng làm trong cơ quan nhà nước có khả năng “kiểm tra quy hoạch” được xác định là “cò thứ thiệt”, những người này chắc chắn sẽ được các nhà đầu tư săn đón, nhờ vả mua bán đất. Số đông “cò đất” còn lại là những người hoạt động theo kiểu “ngẫu hứng”, gặp thì môi giới, kết nối người mua bán với nhau để kiếm hoa hồng.

Những nhà đầu tư từ tầm cỡ đến từ mọi miền khi ra Phú Quốc, việc đầu tiên là tìm cho mình một vài “cò thứ thiệt”. Đây cũng được xem là điểm mấu chốt thành công hay thất bại của nhà đầu tư khi lao vào “cơn sốt” giá đất đang gây địa chấn tại “đảo ngọc”.

Ra “đảo ngọc” từ cuối năm 2017, nhóm ông V. (ngụ TP.HCM) chọn cách “nằm vùng” lại Phú Quốc để kiếm những mảnh đất lớn. Để chuẩn bị cho chiến dịch này, thông qua mối quan hệ có sẵn, ông V. gặp được T. (28 tuổi, người địa phương). Sinh ra và lớn lên ở Phú Quốc, T. có mối quan hệ khá rộng và gần như biết hết ngóc ngách, đường đi lối lại ở đảo.

Màn chào sân đầu tiên giữa ông V. và T. là mảnh đất hơn 6 công (1 công =1.000m2) ở xã Cửa Dương, một điểm “nóng” về giá đất. “Kèo” làm ăn này, ông V. mua được giá tận gốc (4 tỷ đồng/công). Khoảng 3 tuần sau, cũng chính T. là người đưa khách đến mua mảnh đất của ông V. với giá 5,8 tỷ đồng/công. Việc ăn chia giữa ông V. và T. như thế nào thì cả hai không bật mí nhưng chỉ biết rằng, sau phi vụ ấy T. đã lên đời với xe sang, điện thoại xịn.

Cò cho xem sổ đất để củng cố niềm tin với nhà đầu tư.
"Cò" cho xem sổ đất để "củng cố" niềm tin với nhà đầu tư.

Từ đầu năm 2018 đến nay, điện thoại của T. ngày nào cũng nóng ran với hàng chục cuộc gọi đến, gọi đi. Nội dung chủ yếu cũng chỉ là “5 tỷ, 10 tỷ…ra được chưa” hoặc “có mảnh này ngon nhưng giá hơi chát, tôi đang kéo xuống…”.

Không chỉ “nuôi” những “cò thứ thiệt” như T. mà giới đầu tư lướt sóng như ông V. và nhiều người khác còn tìm cách tiếp cận những người làm trong cơ quan công quyền cấp xã để tìm quỹ đất trong dân. Với đội ngũ “cò” này hoạt động khá kín và có kinh nghiệm hiểu luật, có khả năng cung cấp thông tin quy hoạch cho người mua đất.

Những “tuyệt chiêu” thổi giá đất của “cò”

Đội ngũ cò xuất hiện ở nhiều nơi tại Phú Quốc.
Đội ngũ "cò" xuất hiện ở nhiều nơi tại Phú Quốc.

Tình trạng sốt giá đất ở “đảo ngọc” hiện nay ngoài việc do nhà đầu tư đổ xô mua “đón đầu” sự kiện Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế thì phần lớn do đội ngũ “cò” thổi lên. Một mảnh đất trong thời gian ngắn có thể mua đi bán lại hơn chục lần, mỗi lần “cò” lại đẩy lên một mức giá mới cho đến khi kịch trần, tăng vượt ngưỡng giá trị thật gấp hàng chục lần.

Việc mua bán do “cò” đứng giữa dàn xếp nên việc giá đất bị thổi lên gây náo loạn thị trường là điều khó tránh khỏi. Điển hình là việc một nhà đầu tư mua mảnh đất với giá 4,5 tỷ đồng nhưng chỉ sau một đêm, “cò” đã bán ra với giá cao gấp 3 lần.

Nhiều ngày tìm hiểu về cơn sốt giá đất đang gây “địa chấn” ở Phú Quốc, phóng viên Dân trí tiếp cận được với khá nhiều “cò thứ thiệt” và “cò con”. Tất cả các “cò” đều nâng vấn đề như thể ngày mai Phú Quốc sẽ thành đặc khu kinh tế. “Giờ anh mua thì còn có cơ hội để đầu tư sinh lời, chứ mai mốt lên đặc khu rồi thì không có cửa để tiếp cận nữa đâu. Đất ở đây đang sốt, giá thay đổi từng ngày, hôm nay là 2 tỷ mai có khi 2,5 tỷ”, một cò đất nói.

Thậm chí, có những nhóm “cò” còn vào 2 vai, khi đang mô giới cho khách thì một “cò” khác xuất hiện với vẻ sốt sắng đòi đặt cọc nhằm “khích tướng” để người mua thấy được mảnh đất đó đang “rất sốt”.

Giá đất bị cò thổi lên đến kịch sàn, vượt hàng chục lần so với giá thật.
Giá đất bị "cò" thổi lên đến kịch sàn, vượt hàng chục lần so với giá thật.

Việc “cò” đổi đời, phất lên tại Phú Quốc không còn là chuyện lạ nhưng đằng sau những cuộc làm giàu ấy kéo theo cả một hệ lụy từ việc thổi giá đất của đội ngũ này. Việc “cò” hoạt động rầm rộ sẽ khó tránh khỏi những cuộc đụng độ, tranh giành quyền lợi khi “dẫn mối”.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, một lãnh đạo huyện Phú Quốc xác nhận về việc “cò đất” đang lộng hành tại đây. “Chúng tôi đang triển các biện pháp kiềm chế, kiểm soát việc mua bán, sang nhượng đất đai trên địa bàn, bình ổn giá; phát hiện, xử lý việc thổi giá gây náo loạn thị trường, ảnh hưởng bất lợi đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”, một lãnh đạo huyện Phú Quốc thông tin.

Nguyễn Hành - Trung Kiên

Chuyên mục: Thị Trường

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *