Bất động sản 12/05/2015 13:42

Bất động sản nhen nhóm tăng giá: “Con dao hai lưỡi”

Đón tín hiệu ấm lên của thị trường, một số chủ đầu tư bất động sản đã quyết định tăng giá bán trên nhiều phân khúc từ căn hộ đến đất nền.

Đây là điều nên mừng hay lo khi thị trường vừa mới ổn định và bắt đầu chu kỳ tăng trưởng mới?

Giá bán tăng mạnh phía Bắc

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), trong quý 1/2015, lượng giao dịch bất động sản ở cả Hà Nội và Tp.HCM tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Bất kể nguồn cung liên tục bùng nổ, việc tăng giá đang diễn ra mạnh tại nhiều dự án trên thị trường Hà Nội. Đặc biệt đối với những dự án đang có vị trí tốt và đang trong giai đoạn hoàn thiện, mức giá đã tăng tới 5 - 10% với những dự án có tiến độ xây dựng nhanh và đảm bảo chất lượng.

Cụ thể, tại một dự án thuộc quận Cầu Giấy (Hà Nội), khi mới tung hàng ra thị trường, dự án này có mức giá dao động từ 24 - 26 triệu đồng/m2, nhưng ngay trong đợt mở bán thứ hai, dự án này đã tăng lên mức 28 - 29 triệu đồng/m2.

Một dự án khác ở quận Hoàng Mai cũng tăng giá từ 20,5 triệu đồng/m2 trong lần mở bán đầu tiên lên 10% khi mở bán đợt 2, và thông báo sẽ tăng 30% vào tháng 7/2015.

Không chỉ ở phân khúc căn hộ, đất nền phía Bắc cũng rập rình tăng giá bất chấp nguồn cung sẽ được chào bán rất lớn trong thời gian tới.

Điển hình như tại dự án Nam Khánh, theo kế hoạch quý 2/2015, mức giá mới tăng khoảng 5 -10% so với cuối năm ngoái, tương đương mức 19,5-20 triệu đồng/m2.

Một số chủ đầu tư khác cũng úp mở chuyện tăng giá khi chưa công bố chính thức mức giá bán trên thị trường.

“Con dao hai lưỡi”

Phó tổng giám đốc Sacomreal Võ Thị Dịu Hiền cho rằng, trên thực tế, việc tăng hay giảm giá là nằm trong chiến thuật bán hàng của từng chủ đầu tư với từng dự án, từng giai đoạn. Tuy nhiên, việc tăng giá tại thời điểm này giống như con dao hai lưỡi, một mặt có thể giúp dự án hút được dòng tiền đầu cơ lướt sóng, nhưng mặt khác cũng mang chiều hướng không tích cực, khi niềm tin của khách hàng vừa quay lại thì thị trường đã có dấu hiệu không ổn định.

Ý thức được mặt hạn chế của việc tăng giá bán khi thị trường chưa ổn định, nhiều doanh nghiệp, nhất là tại thị trường phía Nam vẫn giữ ổn định giá bán.

Tại Tp.HCM, thị trường có dấu hiệu ổn định hơn so với Hà Nội. Nhiều dự án đất nền, biệt thự, nhà liền kề đồng loạt bung hàng, nhưng tình trạng tăng giá không xảy ra nhiều.

Đơn cử như dự án nhà phố liền kề xây sẵn thuộc dự án Mega Village (chủ đầu tư Khang Điền) có giá khoảng 2,45 tỷ đồng/căn trong các đợt mở bán đều giữ ở mức giá này.

Dự án đất nền Vạn Phúc Riverside của Đại Phúc Group được mở bán với mức giá khởi điểm từ 1,7 tỷ đồng/nền, nhưng ở các đợt mở bán tiếp theo, chủ đầu tư vẫn chưa có kế hoạch tăng giá nhiều.
 
Hoặc như dự án Jamona City của Sacomreal vừa công bố mở bán giai đoạn 3 với 39 nền thuộc khu phố thương mại với giá từ 20 triệu/m2. So với các đợt mở bán trước, mức giá này vẫn giữ ổn định, thậm chí có giảm. Cùng với đó, khách hàng thanh toán trước từ 380 triệu đồng đầu để sở hữu các sản phẩm nhà phố thương mại và chiết khấu tới 7% khi thanh toán trước.

Hiện nguồn cung căn hộ, đất nền trên thị trường rất lớn, lượng hàng tồn vẫn còn rất nhiều. Nếu chủ đầu tư tăng giá để kỳ vọng lợi nhuận cao, động thái này có thể khiến tác động tiêu cực đến niềm tin của khách hàng vào một thị trường vừa mới manh nha tái khởi động.

Theo Phạm Hoa

VnEconomy

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *