Thời sự 12/05/2015 14:24

Bắt nguyên Giám đốc Ngân hàng Eximbank Sài Gòn cùng đồng phạm

Cơ quan An ninh điều tra (Bộ CA) xác định, bà Huỳnh Thị Trinh, nguyên Giám đốc Ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam chi nhánh Sài Gòn (Eximbank Sài Gòn) cùng Phó trưởng phòng Phạm Duy Hiển, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Nguyên Giám đốc Ngân hàng Eximbank cùng đồng phạm tại chi nhánh Sài Gòn bị bắt giữ.
Nguyên Giám đốc Ngân hàng Eximbank cùng đồng phạm tại chi nhánh Sài Gòn bị bắt giữ.

Ngày 11/5, Cơ quan ANĐ điều tra (Bộ CA), đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và bắt tạm giam đối với Huỳnh Thị Trinh (SN 1972, trú tại quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh), nguyên Giám đốc Ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam chi nhánh Sài Gòn (Eximbank Sài Gòn).

Cùng bị khởi tố với bà Trinh là Phạm Duy Hiển (SN 1981, Phó trưởng Phòng khách hàng doanh nghiệp Eximbank Sài Gòn. Bà Trinh và ông Hiển bị cơ quan điều tra cáo buộc “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Được biết, các quyết định khởi tố, bắt tạm giam bà Trinh, ông Hiển đã được VKSND Tối cao phê chuẩn.

Theo thông tin ban đầu, năm 2012, Huỳnh Thị Trinh ký kết hợp đồng tín dụng cấp hạn mức cho vay không có tài sản đảm bảo một khoản tiền lớn với Công ty TNHH Gia Phát Thành. Tuy nhiên, khi thẩm định hồ sơ cấp hạn mức tín dụng và giải ngân, Phạm Duy Hiển là cấp dưới không đánh giá đúng năng lực hoạt động, năng lực tài chính của công ty, đã chấp nhận báo cáo tài chính chưa được kiểm toán, không kiểm tra, kiểm soát hàng lưu kho và không kiểm tra thủ tục hải quan khi nhập hàng.

Sau đó, Huỳnh Thị Trinh chấp nhận hồ sơ do Phạm Duy Hiển trình lên. Quá trình cho vay, nguyên Giám đốc Eximbank Sài Gòn chỉ giao dịch với trung gian mà không trực tiếp làm việc với Giám đốc Công ty TNHH Gia Phát Thành. Đến khi giải ngân, Huỳnh Thị Trinh không sâu sát dẫn đến việc số tiền cho vay bị thất thoát. Cơ quan chức năng xác định, số tiền nhiều tỷ đồng mà các bị can gây thiệt hại cho Eximbank Sài Gòn không thể thu hồi.

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra.

Tuấn Hợp
Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *