Tiền và Hàng 08/08/2015 09:01

Giải cứu con gà khỏi cảnh "cõng" 14 loại phí

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư bãi bỏ và sửa đổi 14 khoản thu (bãi bỏ 13 khoản, sửa đổi 01 khoản) liên quan đến cấp giấy phép có thu lệ phí và 21 khoản thu phí thú y ở các khâu khác nhau.

 
con-ga-b8806
Nhiều khoản thu liên quan tới các khoản phí, lệ phí tính trên con gà đã được Bộ Tài chính bãi bỏ.

Bộ Tài chính cho biết, thời gian qua Bộ trưởng Bộ Tài chính đã chỉ đạo các đơn vị liên quan của Bộ Tài chính phối hợp với đơn vị chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn rà soát các khoản phí và lệ phí quy định tại Thông tư số 04/2012/TT-BTC ngày 05/01/2012 về phí, lệ phí trong công tác thú y, nhằm giảm thủ tục hành chính.

Qua quá trình rà soát, trao đổi, Bộ Tài chính thấy rằng: theo một số quy định chuyên ngành trong lĩnh vực thú y thì có một số hoạt động chuyên môn thực hiện lặp đi lặp lại ở nhiều khâu. Ví dụ: Vệ sinh, tiêu độc phương tiện vận chuyển; niêm phong phương tiện vận chuyển; cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật,…

"Vì vậy, khi thực hiện lặp lại các công việc này ở các khâu khác nhau thì cũng đề xuất thu các khoản phí, lệ phí tương ứng. Dẫn đến, có sự trùng lặp, cần phải sửa đổi để cải cách thủ tục hành chính", Bộ Tài chính cho biết.

Căn cứ trên cơ sở đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ngày 7/8/2015, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 113/2015/TT-BTC bãi bỏ một số nội dung tại Thông tư số 04/2012/TT-BTC. Theo đó, bãi bỏ và sửa đổi 14 khoản thu (bãi bỏ 13 khoản, sửa đổi 01 khoản) liên quan đến cấp giấy phép có thu lệ phí và 21 khoản thu phí thú y ở các khâu khác nhau. Thông tư sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 8/8/2015.

Bộ Tài chính cũng khẳng định, cơ quan này đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn rà soát, xây dựng dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 04/2012/TT-BTC theo hướng bãi bỏ các khoản phí, lệ phí chồng chéo, bất hợp lý.

Trước đó, người dân và doanh nghiệp cũng đã phản ánh về những quy định trái khoáy như: giấy phép kiểm dịch trứng có giá trị 1 ngày ở Lào Cai, rồi quy định kiểm dịch mật ong, giống thủy sản theo kiểu “ngó qua một cái, cấp cái giấy và thu tiền”. Với hình thức kiểm dịch này, một quả trứng tăng chi phí thêm 5 đồng.

Theo phản ánh, một con gà đang phải “cõng” 14 loại phí, lệ phí. Hiện phí, lệ phí kiểm dịch trên gia cầm còn khá nhiều, đôi lúc trùng lặp làm tăng chi phí sản xuất và lưu thông, đẩy giá bán sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng. Ngoài ra, một quả trứng, con gà do nhiều bộ quản nên dẫn tới tình trạng phí chồng phí đè nặng lên vai người nông dân.

Phương Dung

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *