Tiền và Hàng 12/11/2014 16:17

Cảnh báo thủy sản Việt Nam tránh gặp rắc rối tại châu Âu

FICA - Vụ Thị trường châu Âu khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản - đặc biệt là các mặt hàng cá basa, rô phi của Việt Nam cần giữ gìn hình ảnh, uy tín cho thủy sản Việt Nam tại thị trường EU.

Vụ Thị trường châu Âu (Bộ Công thương) ngày 12/11 vừa đưa thông báo đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU cần chú ý đến thông tin tăng cường kiểm soát dư lượng kháng sinh

Vụ Thị trường châu Âu cho biết, gần đây, Bộ trưởng Y tế, Phúc lợi, Thể thao Hà Lan đã khẳng định trên truyền thông sẽ tăng cường kiểm tra chất lượng sản phẩm cá nuôi từ Đông Nam Á nhập khẩu vào Hà Lan và EU nói chung.

Bên cạnh đó Cơ quan quốc gia quản lý thương mại thực phẩm (CBL) cũng tuyên bố sẽ kiểm tra chặt chẽ hơn và rà soát lại các quy định về dư lượng kháng sinh theo hướng điều chỉnh giảm các chỉ số dư lượng kháng sinh đối với các sản phẩm thủy sản nhập khẩu.

Động thái trên xuất phát từ việc Tổ chức phúc lợi động vật của Hà Lan Wakker Dier đã phát hiện một nửa mẫu cá basa và rôphi có chứa vi khuẩn kháng kháng sinh trong số 43 mẫu cá nhập khẩu từ Đông Nam Á trong đó có sản phẩm của Việt Nam và Thái Lan.

Tuy hiện nay chưa đủ cơ sở pháp lý để Hà Lan đề nghị EC hạn chế hoặc cấm nhập khẩu các mặt hàng này từ Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác nhưng thông tin này đã ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý người tiêu dùng Hà Lan nói riêng và châu Âu nói chung.

           

Do vậy, Vụ Thị trường châu Âu khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản - đặc biệt là các mặt hàng cá basa, rô phi của Việt Nam cần tăng cường kiểm soát dư lượng kháng sinh và tuân thủ đúng các quy định nuôi trồng thủy sản nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và giữ gìn hình ảnh, uy tín cho thủy sản Việt Nam tại thị trường EU.

Bích Diệp

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *