Quốc tế 12/11/2014 16:19

Microsoft chính thức rũ bỏ thương hiệu Nokia

Hôm qua (11/11), Microsoft chính thức trình làng chiếc điện thoại thông minh (smartphone) bình dân mang tên Lumia 535, sản phẩm điện thoại đầu tiên của hãng không sử dụng tên gọi Nokia.

Động thái này diễn ra chỉ vài tháng sau khi Microsoft thâu tóm mảng điện thoại của tập đoàn Phần Lan.

Theo trang CNBC, chiếc Lumia 535 có giá 110 Euro, tương đương 136 USD, được coi là bước tiếp theo của Microsoft tấn công vào các thị trường mới nổi. Theo các chuyên gia phân tích, việc từ bỏ thương hiệu Nokia sẽ giúp hãng công nghệ Mỹ gia tăng thị phần cho phần mềm hệ điều hành điện thoại Windows Phone của mình.

“Rõ ràng, Microsoft đang muốn thống lĩnh trên thị trường smartphone bình dân, thay vì cạnh tranh ở phân khúc cấp cao với Apple”, nhà phân tích Enrique Velasco-Castillo thuộc hãng nghiên cứu Analysys Mason, phát biểu.

Hồi tháng 4, Microsoft bỏ 6,75 tỷ USD để thâu tóm mảng điện thoại của Nokia, trong khi tập đoàn Phần Lan duy trì nắm giữ mảng dịch vụ và hạ tầng viễn thông.

Chiếc Lumia 535 của Microsoft sở hữu màn hình 5 inch và camera 5 megapixel. Smartphone này được cài đặt sẵn các dịch vụ của Microsoft như Skype, OneNote… và chạy phiên bản mới nhất của Windows Phone. Một trong những tính năng mới hơn trên Lumia 535 là phụ tá ảo Cortana, đối thủ trực tiếp của phần mềm Siri của Apple.

Đến nay, Microsoft vẫn tỏ ra chật vật trong cuộc chiến giành giật thị phần cho Windows Phone. Trong quý 2 năm nay, Windows Phone mới chỉ chiếm 2,5% trên thị trường hệ điều hành cho smartphone, thua xa mức 84,7% của Android và 11,7% của iOS - theo dữ liệu của hãng nghiên cứu IDC.

Các nhà phân tích nhận định, việc từ bỏ tên gọi Nokia có thể sẽ giúp điện thoại của Microsoft được chuộng hơn tại thị trường Bắc Mỹ, nơi mà thương hiệu Nokia bấy lâu nay không có nhiều sức hấp dẫn.

Theo kế hoạch của Microsoft, chiếc Lumia 535 sẽ được đưa tới một số thị trường “được chọn lựa” trong tháng 11 này. Theo giới phân tích, Microsoft nhiều khả năng sẽ tiếp tục tập trung vào phân khúc cấp thấp, thay vì tìm cách cạnh tranh với Samsung hay Apple.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *