Thời sự 27/12/2022 08:09

Hàng giả cấp tập tuồn vào siêu thị

Theo Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lậu thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389), thời điểm cận Tết năm nay, nhiều mặt hàng thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc được các đối tượng vận chuyển tiêu thụ với quy mô lớn. Đặc biệt, hàng giả đang được ồ ạt “tuồn” vào trung tâm thương mại, siêu thị cạnh tranh trực tiếp với hàng thật khiến người tiêu dùng như lạc vào ma trận.

Ông Nguyễn Hùng Anh, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan cho biết, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới trong thời gian cuối năm đang diễn ra phức tạp, với phương thức, thủ đoạn tinh vi khó lường.

Đặc biệt, tình trạng hàng kém chất lượng phục vụ dịp Tết Nguyên đán, hàng hóa không có nguồn gốc, xuất xứ được buôn bán tràn lan trên không gian mạng; các đối tượng lợi dụng website, trang mạng xã hội như facebook, zalo... để rao bán, quảng cáo, khuyến mãi cả hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Đáng lo ngại là hàng giả len lỏi vào trung tâm thương mại lớn, cạnh tranh trực tiếp với hàng thật khiến người tiêu dùng như lạc vào ma trận. Điển hình, trong những ngày vừa qua, cơ quan chức năng đã đồng loạt kiểm tra nhiều cửa hàng tại các trung tâm thương mại lớn, như: Trung tâm thương mại Sài Gòn Square, Trung tâm Thương mại An Đông... phát hiện thu giữ gần chục nghìn sản phẩm là túi xách, mắt kính, quần áo, giày dép...phục vụ trong dịp Tết có dấu hiệu giả các thương hiệu nổi tiếng. Ngoài ra, cơ quan chức năng đã phát hiện, bắt giữ hàng loạt vụ vi phạm tại các chợ đầu mối, siêu thị... Chỉ trong 10 tháng, toàn ngành hải quan đã phát hiện gần 14.000 vụ vi phạm với trị giá hàng hóa gần 4.800 tỷ đồng. Cơ quan hải quan cũng đã khởi tố 35 vụ, chuyển cơ quan khác hoặc kiến nghị khởi tố 113 vụ vi phạm.


Ban Chỉ đạo 389 nhận định, vào cuối năm 2022, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn cả nước, nhất là tuyến biên giới đất liền vùng Bắc Trung bộ, Tây Nguyên, Đông Nam bộ, Tây Nam bộ, vùng biển Đông Bắc, cảng hàng không quốc tế... sẽ có những diễn biến phức tạp, khó lường, tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Cảnh giác với thực phẩm... bẩn

Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, qua kiểm tra, nắm bắt tình hình hàng hóa dịp Tết Nguyên đán năm nay, lực lượng quản lý thị trường phát hiện nhiều mặt hàng thực phẩm kém chất lượng như thịt, trứng non, xúc xích, hàng đông lạnh, đường,…hay thuốc lá, pháo lậu đang được vận chuyển tiêu thụ với số lượng lớn.

Hàng giả cấp tập tuồn vào siêu thị ảnh 2
Lực lương QLTT Yên Bái vừa tiêu hủy hơn 7.500 kg thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc

Điển hình, ngày 25/12, lực lượng QLTT Thanh Hoá phát hiện 1,4 tấn thực phẩm là da lợn đông lạnh, sau khi rã đông hàng hóa có dấu hiệu ôi thiu, biến đổi màu sắc, đang được một đối tượng trên địa bàn vận chuyển tiêu thụ. Tại thời điểm kiểm tra, chủ hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ hoặc các giấy tờ khác có liên quan chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa.

Hay lực lượng QLTT Quảng Ninh cũng vừa phát hiện, xử phạt và buộc tiêu hủy 133 kg nội tạng lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, lực lượng QLTT TP Hà Nội phát hiện, triệt phá một kho hàng thực phẩm đông lạnh với quy mô lớn lên tới hơn 90 tấn hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại địa bàn huyện Mê Linh.

Theo Tổng cục QLTT, những hàng hóa này khó tiêu thụ được tại các thành phố lớn nên phần lớn đổ bộ về các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Do đó, Tổng cục QLTT đề nghị các siêu thị, trung tâm thương mại khi phân phối hàng hóa Tết, cần lựa chọn những mặt hàng chất lượng, kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc sản phẩm. Còn với người tiêu dùng nên chọn những thực phẩm có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, không ham rẻ mà mua phải những thực phẩm bẩn trà trộn, có nguy cơ gây hại cho bản thân và gia đình.

Theo Dương Hưng

Tiền Phong

Chủ đề: hàng giả Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *