Thời sự 25/09/2014 13:22

Cựu sếp Agribank Bến Thành bị truy tố vì gây thiệt hại 212 tỉ đồng

Chiếm hưởng cá nhân hơn 30 tỉ đồng, nguyên giám đốc Agribank Bến Thành Nguyễn Thị Hoàng Oanh đã bị truy tố cùng 11 bị can khác.

Ngày 24-9, nguồn tin cho hay VKSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 12 bị can trong vụ án với các tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Chi nhánh Bến Thành, TP HCM (Agribank Bến Thành) và một số doanh nghiệp.

Đáng chú ý, trong số các bị can có Nguyễn Thị Hoàng Oanh, nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành và Trương Thế Thanh, Phó giám đốc Agribank Chi nhánh 3 TP HCM.

Theo cáo trạng, với mục đích vụ lợi, trong thời gian 2008-2012, Nguyễn Thị Hoàng Oanh cùng em rể là Trương Thế Thanh (khi đó là Trưởng phòng kế hoạch -Kinh doanh Agribank Bến Thành) đã sử dụng tên một số cá nhân, pháp nhân và chỉ đạo nhân viên dưới quyền gồm Cao Bảo Hiểu, Nguyễn Quốc Việt, Hồ Đình Thanh, là các cán bộ tín dụng và Bùi Công Tiến là thủ quỹ, lập khống các hồ sơ và hoàn tất các thủ tục vay vàng của Agribank Bến Thành để Oanh và Thanh sử dụng riêng.

Từ đây, Oanh và Thanh vay được hàng chục nghìn chỉ vàng của Agribank Bến Thành để mua nhà tại đường Trần Quang Khải (TP HCM), sau đó ký hợp đồng cho một Phòng giao dịch của chính Agribank Bến Thành thuê lại, thu lời bất chính hơn 5,6 tỉ đồng.

Đến hạn trả nợ, hai bị can không có tiền thanh toán nên đã chỉ đạo cấp dưới lập nhiều hợp đồng tín dụng và sổ tiết kiệm lấy tên người khác để đảo nợ. Đồng thời Oanh còn lợi dụng mình là giám đốc để thoả thuận với Lê Văn Tính, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Kim Gia Thảo, vay vàng nhưng phải nhận tiền với tỉ giá thấp hơn thị trường, chiếm hưởng số tiền chênh lệch bất hợp pháp hơn 24,6 tỉ đồng.

Với các hành vi trên, Nguyễn Thị Hoàng Oanh đã chiếm hưởng cá nhân hơn 30 tỉ đồng.

Các cấp dưới của Oanh trong quá trình thực thi nhiệm vụ đã theo sự chỉ đạo của Oanh, không thực hiện đúng các quy định về cho vay như không thẩm định hồ sơ pháp lý, hồ sơ kinh tế, năng lực tài chính, mục đích sử dụng vốn vay, phương án vay vốn… mà tự mình làm, hợp lý hoá hồ sơ cho các công ty của Lê Văn Tính; nâng khống giá trị bất động sản bảo đảm tiền vay cao hơn giá trị thực… Hậu quả, sau khi Lê Văn Tính vay được tiền đã mang cho người khác vay lại để hưởng lãi suất cao hơn, mua bán bất động sản… dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Đến tháng 11-2012, Lê Văn tính còn dư nợ tại Agribank Bến Thành hơn 36 tỉ đồng và hơn 56.000 chỉ vàng, tổng giá trị hơn 300 tỉ đồng trong khi toàn bộ tài sản bảo đảm tiền vay của bị can này chỉ có hơn 88 tỉ đồng. Như vậy, Agribank Bến Thành thiệt hại hơn 212 tỉ đồng.

Theo N.Quyết

Người lao động

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *