Xuất hiện nhân tố kìm hãm đà rơi của giá vàng

Tuần này nỗi quan ngại dai dẳng về căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như bất ổn chính trị liên quan tới việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) đã phần nào hạn chế sự giảm giá của vàng.

Phiên giao dịch sáng nay 14/7, giá vàng SJC tại Hà Nội được một số doanh nghiệp vàng lớn niêm yết ở mức 36,89 triệu đồng/lượng (mua vào) - 36,96 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 36,9 triệu đồng/lượng - 36,95 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

Các mức giá này tăng khoảng 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC được doanh nghiệp niêm yết giao dịch ở mức 36,83 triệu đồng/lượng - 37,01 triệu đồng/lượng.

Tuần này, giá vàng SJC diễn biến theo chiều tăng dần kể từ phiên phiên đầu tuần và giảm nhẹ về phiên cuối tuần. Giá vàng ghi nhận mức mua bán thấp nhất tại 36,78 triệu đồng/lượng - 36,88 triệu đồng/lượng, trong khi mức cao nhất niêm yết tại 36,88 triệu đồng/lượng - 36,98 triệu đồng/lượng.

Như vậy, tính trung bình trong tuần, mỗi lượng vàng điều chỉnh tăng giảm khoảng 100 nghìn đồng.


Giá vàng tăng khoảng 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Giá vàng tăng khoảng 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Xuyên suốt các phiên trong tuần, những nhịp tăng giảm mạnh của giá vàng thế giới khiến thị trường trong nước biến động trong biên độ hẹp. Mức tăng giảm của giá vàng miếng trong nước chưa tương xứng với diễn biến chung của giá vàng thế giới, có thời điểm hai thị trường chênh lệch nhau tới hơn 2 triệu đồng.

"Trong tuần thị trường vàng trong nước gần như chỉ tạo được sức hút đối với một phân khúc khách hàng nhất định với nhu cầu mua vào, trong khi ở những phân khúc khác nhiều nhà đầu tư vẫn đứng ngoài và không có những động thái rõ ràng", bản tin vàng của DOJI cho hay.

Tuy nhiên thị trường vàng được nhiều chuyên gia phân tích nhận định sẽ còn nhiều biến động khi mà chiến tranh thương mại giữa hai thị trường lớn là Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa đi đến hồi kết.

Trên thế giới, giá vàng giao ngay kết thúc tuần giao dịch ở mức 1.241 USD/ounce.

Hôm qua 13/7, giá vàng dao động quanh ngưỡng 1.236 USD - 1.247 USD/ounce. Tại thị trường châu Á, giá vàng giao dịch trong biên độ hẹp giữa bối cảnh đồng USD nới rộng đà tăng từ phiên trước đó nhờ số liệu lạm phá khả quan của Mỹ và lo ngại về chiến tranh thương mại đã thúc đẩy nhu cầu đối với đồng bạc xanh.

Bước vào phiên giao dịch Mỹ có thời điểm vàng đã rơi xuống mức thấp trong 12 tháng tại 1.236 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 8 giảm 8,6 USD, xuống còn 1.238 USD/ounce.

Đồng USD mạnh lên và lãi suất cao làm giảm nhu cầu đối với tài sản không sinh lời như vàng do kim loại quý này trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác.

Ngoài ra, biên bản cuộc họp mới nhất cho thấy Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) sẽ duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục do cần phải đẩy lạm phát lên. SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã giảm 0,48% xuống 795,19 tấn trong phiên ngày 12/7.

Tuần này nỗi quan ngại dai dẳng về căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như bất ổn chính trị liên quan tới việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) đã phần nào hạn chế sự giảm giá của vàng.

Giới đầu tư vẫn đang thận trọng dõi theo các diễn biến của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuần trước, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã áp thuế nhập khẩu 25% đối với các mặt hàng nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD của nhau, có nguy cơ sẽ dẫn tới cuộc chiến thương mại trên toàn cầu.

An Hạ

 
Chuyên mục: Vàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *