Tài chính ngân hàng 23/08/2023 16:43

Reuters: “Đại gia” ngân hàng Thái Lan muốn chi 1 tỷ USD mua lại Home Credit Việt Nam

KBBank, ngân hàng lớn thứ hai Thái Lan, đang đàm phán mua lại công ty tài chính Home Credit Việt Nam với giá trị thương vụ có thể lên tới 1 tỷ USD.

Nếu thành công, đây sẽ là thương vụ M&A lớn thứ hai trong ngành tài chính Việt Nam trong năm nay. Tháng 3/2023, Ngân hàng TMCP Thịnh Vượng (VPBank) đã đạt thoả thuận bán 1.5 tỷ USD cổ phần cho Ngân hàng Sumitomo Mitsui (SMBC).

Theo Reuters, KBBank đang triển khai dịch vụ tín dụng cho các cửa hàng bán lẻ quy mô nhỏ. Vì thế, thỏa thuận với Home Credit có thể giúp nhà băng này đẩy mạnh dịch vụ đó cho các tiểu thương tại thị trường Việt Nam.

KBank cho biết họ đang thảo luận với các cố vấn tài chính để đánh giá phương án mua lại Home Credit. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra và chưa có quyết định cuối cùng.

KBBank được cấp giấy phép thành lập chi nhánh tại Việt Nam từ 2021, chủ yếu cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp Thái và doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Nhà băng này cho biết sắp tới sẽ mở rộng sang lĩnh vực bán lẻ, đáp ứng nhu cầu khách hàng tại thị trường Việt Nam.

KBBank đang đàm phán mua lại công ty tài chính Home Credit Việt Nam (Ảnh: HC).

Tháng 6 năm nay, ngân hàng Thái Lan này đã được chấp thuận nâng vốn từ 80 triệu USD lên 285 triệu USD và trở thành ngân hàng nước ngoài lớn thứ 2 tại Việt Nam.

KBank Việt Nam đặt mục tiêu sẽ đạt lợi nhuận ròng 400 triệu USD vào năm 2027, với dư nợ cho vay đạt 180 tỷ Baht (122.000 tỷ USD) và phục vụ cho 8,4 triệu khách hàng.

Home Credit Việt Nam thuộc sở hữu của Home Credit Group, tập đoàn tài chính có trụ sở tại Hà Lan. Home Credit đã bắt đầu hoạt động tại Việt Nam kể từ năm 2008, hiện có khoảng 6,000 nhân viên và phục vụ hơn 12 triệu khách hàng.

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *