Tài chính ngân hàng 05/01/2023 08:39

Ngân hàng nào sẽ được ưu tiên trong đợt cấp hạn mức tín dụng mới năm 2023?

Vpbank, MB, HDbank, Vietcombank tham gia vào việc cơ cấu lại tổ chức tín dụng yếu kém nên được dự báo sẽ được nhận hạn mức tín dụng cao hơn so với các ngân hàng khác. Theo đó sẽ cải thiện thị phần tín dụng trong năm 2023.

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, dư nợ tín dụng năm 2022 ước tăng khoảng 14,5% so với đầu năm. Đến cuối năm 2022, tổng dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế ước đạt xấp xỉ 12 triệu tỷ đồng.

Đây là cao hơn mức cùng kỳ năm ngoái (tăng 13,6%). Tuy nhiên, tín dụng chỉ tăng khoảng 5% từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 12 (6 tháng đầu năm tăng 9,5% so với đầu năm)- chậm lại rõ rệt khi ổn định kinh tế vĩ mô vẫn đang là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ trong năm 2022 và kể cả 2023-2024.

Tăng trưởng tín dụng được công ty chứng khoán VNDirect dự báo sẽ chậm lại và đạt khoảng 12% năm 2023 do thị trường bất động sản kém khả quan, tăng trưởng xuất khẩu giảm tốc và lãi suất cao. Các chủ đầu tư sẽ gặp khó khăn trong việc huy động vốn khi thị trường trái phiếu doanh nghiệp trầm lắng và lãi suất tăng cao làm ảnh hưởng lên nhu cầu vay mua nhà.

Xuất khẩu, một trong những trụ cột tăng trưởng chính của Việt Nam, sẽ giảm tốc và đạt 95% trong năm 2023, theo ước tính của. Hơn nữa, các doanh doanh nghiệp sẽ tạm thời ngưng mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh lãi suất tăng cao và nhu cầu tiêu dùng suy yếu.

Ngoài ra, lạm phát dự kiến vẫn sẽ ở mức cao. Mặc dù lạm phát toàn cầu đã có dấu hiệu đạt đỉnh nhưng lạm phát tại Việt Nam vẫn có thể duy trì mức cao do mức tăng tiền lương 20,8% có hiệu lực từ tháng 7/2023 và sự tăng giá ở các dịch vụ như y tế, vận tải công cộng...

Cuối cùng, căng thẳng thanh khoản cũng là một nguyên nhân làm chậm lại đà tăng trưởng tín dụng. Vào cuối quý III, các ngân hàng đều ghi nhận chỉ số LDR tăng mạnh, một số ngân hàng đã gần chạm ngưỡng quy định (85%).

Trước bối cảnh hiện nay, Ngân hàng nhà nước sẽ ưu tiên các ngân hàng thương mại có cơ cấu tín dụng lành mạnh ( tỷ trọng cho vay các phân khúc rủi ro như bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp thấp và/hoặc tỷ trọng cho vay bán lẻ cao), tham gia cơ cấu lại các tổ chức tài chính yếu kém, chất lượng tài sản lành mạnh, tỷ lệ an toàn vốn cao và quản trị rủi ro tốt.

Dựa trên những yếu tố này, VNDirect đưa ra dự báo Ngân hàng thương mại tổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (mã chứng khoán: VPB), Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (mã chứng khoán: MBB), Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh (mã chứng khoán: HDB), Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (mã chứng khoán: VCB) là 4 ngân hàng tham gia vào việc cơ cấu lại tổ chức tín dụng yếu kém, vì vậy các ngân hàng này sẽ được nhận hạn mức tín dụng cao hơn so với các ngân hàng khác, theo đó cải thiện thị phần tín dụng trong năm 2023.

Ninh An

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *