Tài chính ngân hàng 28/12/2022 12:44

Thủ tướng yêu cầu các ngân hàng tiếp tục giảm lãi vay năm 2023

Thủ yếu yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí hoạt động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay; tập trung tín dụng vào sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên.

Sáng 28/12, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ của ngành ngân hàng năm 2023. Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và chỉ đạo hội nghị

Nhiều khó khăn đặt ra cho ngành ngân hàng

Phát biểu khai mạc, Thống đống NHNN Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh năm 2022 là năm ngành ngân hàng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do tác động cộng hưởng bởi những biến động phức tạp, khó lường của kinh tế thế giới và trong nước. Kinh tế toàn cầu chứng kiến lạm phát gia tăng, giá dầu, giá nguyên vật liệu tăng cao, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và nhiều Ngân hàng Trung ương trên thế giới đều thắt chặt chính sách tiền tệ với tốc độ nhanh, mạnh, khiến lãi suất thế giới và đồng USD tăng cao. 

Ở trong nước, sau dịch Covid-19, sản xuất kinh doanh phục hồi nhưng vẫn còn khó khăn; thị trường chứng khoán, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp đều khó khăn, niềm tin của nhà đầu tư suy giảm đã tạo áp lực rất lớn đối với việc điều hành chính sách tiền tệ.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng sáng 28/12 (Ảnh: TTXVN).

Thống đốc cho biết một loạt bài toán khó đặt ra cho ngành ngân hàng như: làm thế nào để điều hành chính sách tín dụng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong khi vẫn phải đảm bảo an toàn hệ thống trong khi một số chỉ tiêu tiền tệ như tỷ lệ tín dụng/huy động vốn và dư nợ tín dụng/GDP đã đang ở ngưỡng cảnh báo; làm thế nào ổn định được thị trường ngoại hối khi nền kinh tế của ta có độ mở cửa lớn, sản xuất trong nước phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu, đồng đôla tăng giá mạnh, Việt Nam đang trong giai đoạn giám sát nâng cao về thao túng tiền tệ của phía Mỹ…; làm thế nào ổn định được thị trường tiền tệ và thanh khoản hệ thống khi chịu tác động bởi sự cố SCB (Ngân hàng TMCP Sài Gòn) và niềm tin thị trường suy giảm.

Thủ tướng chỉ đạo ngân hàng tiết giảm chi phí

Về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành ngân hàng năm 2023, một trong những nội dung được Thủ tướng yêu cầu là tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách về tiền tệ ngân hàng để tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thúc đẩy thị trường tiền tệ, tín dụng và hoạt động ngân hàng phát triển an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững; khắc phục các sơ hở, hạn chế bất cập ảnh hưởng đến an toàn hệ thống; triển khai có hiệu quả các cơ chế, chính sách tín dụng góp phần hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh.

NHNN tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí hoạt động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay; tập trung tín dụng vào sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát tín dụng các lĩnh vực rủi ro, đẩy mạnh phát triển tín dụng tiêu dùng, giảm nạn tín dụng đen và tội phạm về tín dụng.

Cùng với đó Thủ tướng yêu cầu tập trung đẩy nhanh quy trình sắp xếp lại tổ chức bộ máy của cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng và triển khai đồng bộ các giải pháp để khắc phục các tồn tại, hạn chế bất cập và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra, giám sát; Tiếp tục nỗ lực giữ vững vị trí là một trong những ngành đi đầu trong chuyển đổi số đáp ứng kịp thời các nhu cầu của nền kinh tế. Chú trọng công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán và ứng dụng công nghệ thông tin.

Thủ tướng chỉ đạo các ngân hàng tiếp tục tiết giảm chi phí (Ảnh: TTXVN).

Chủ động, tích cực hợp tác và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng; tranh thủ sự ủng hộ của các quốc gia, tổ chức tài chính quốc tế, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan xử lý hài hoà mối quan hệ tiền tệ, thương mại, đầu tư với các đối tác quốc tế; thực hiện tốt công tác truyền thông, góp phần củng cố niềm tin và sự đồng thuận trong xã hội đối với chính sách kinh tế vĩ mô của Chính phủ và điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước.

"Với vai trò là huyết mạch của nền kinh tế, nhiệm vụ đặt ra đối với ngành ngân hàng trong năm 2023 và thời gian tới là rất nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang. Tôi tin tưởng rằng với sự đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, nỗ lực vượt qua những khó khăn, thử thách, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thảo Thu

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *