Quốc tế 22/09/2014 16:30

Trung Quốc truy bắt quan tham trốn ở hải ngoại

Bộ Công an Trung Quốc cho biết, nước này đã bắt giữ được 88 nghi phạm trong một chiến dịch quốc tế, nhằm truy bắt quan chức tham nhũng và tội phạm kinh tế đã trốn ra nước ngoài.

Theo Tân Hoa xã, chiến dịch mang tên "Săn cáo 2014" này đã được bắt đầu từ tháng 7 vừa qua và dự kiến kết thúc vào cuối năm nay. Mục tiêu của chiến dịch này là "ngăn chặn đường rút cuối cùng" của các quan chức tham nhũng, trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực chống tệ nạn tham nhũng.
 
Bộ Công an Trung Quốc cho hay, 11 người trong số các nghi phạm vừa bị bắt đã đào tẩu ra nước ngoài được hơn 10 năm. Đáng chú ý, một nghi phạm họ Wang đã sinh sống ở Canada trong suốt 14 năm, sau khi tham ô được hơn 60 triệu Nhân dân tệ (khoảng 10 triệu USD) từ công việc trước đây.
 
Một nghi phạm họ Wang khác, được cho là đã lừa gạt khoảng 100 triệu Nhân dân tệ, đã bị cảnh sát tỉnh An Huy (Trung Quốc) bắt giữ thông qua việc hợp tác với các đối tác Thái Lan.
 
Cũng theo nguồn tin từ Bộ Công an Trung Quốc, 35 người trong số 88 nghi phạm đã ra đầu thú hoặc được thuyết phục trở lại Trung Quốc từ các quốc gia Mỹ, Canada và Bỉ. Kể từ cuối thập niên 1980 cho đến nay, nhiều quan chức tham nhũng của Trung Quốc đã tìm cách trốn chạy ra nước ngoài.
 
Mặc dù số người đào tẩu và số tiền họ mang theo chưa bao giờ được công bố, song các chuyên gia tin tưởng rằng xu hướng này đã gây ra tình trạng một lượng lớn tiền bị chảy ra ngoài Trung Quốc, nhất là khi phần lớn số tiền đó có được bằng những cách bất hợp pháp như hối lộ, biển thủ công quỹ.
 
Tổ chức Liêm chính tài chính toàn cầu ở Mỹ từng ước tính, từ 2005 tới 2011, số tiền bất hợp pháp bị tuồn khỏi Trung Quốc lên tới 2.830 tỷ USD. Còn theo khảo sát mới đây của Barclays, 47% người giàu Trung Quốc có hơn 1,5 triệu USD tài sản, có kế hoạch chuyển ra nước ngoài trong 5 năm tới.
 
Trước đó, hôm 16/9, tờ Financial Times của Anh cũng cho biết, một văn phòng chuyên điều tra các quan chức bỏ trốn hoặc đưa người thân và tài sản ra nước ngoài đã được Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc thành lập như là một phần của chiến dịch "Săn cáo 2014".
 
Theo Tâm Anh

VnEconomy

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *