Quốc tế 22/09/2014 08:05

Nhóm G-20 cam kết cải thiện tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Ngày 21/9, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) đã bế mạc tại Cairns, Australia

Quang cảnh Hội nghị. (Nguồn: en.ria.ru)

 

Lãnh đạo các nước G20 cam kết đạt mục tiêu tăng trưởng thêm 1,8% nhằm giúp tăng GDP toàn cầu thêm 2 nghìn tỷ USD và tạo ra hàng triệu việc làm mới.

Bộ trưởng Tài chính Australia Joe Hockey, người chủ trì hội nghị, cho biết Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã nghiên cứu hơn 900 biện pháp mà các nước đề xuất và ước tính rằng những nỗ lực này có khả năng nâng GDP toàn cầu lên khoảng 1,8% cho tới năm 2018.

G-20 chú trọng tạo ra một môi trường tăng trưởng do kinh tế tư nhân đóng vai trò chủ đạo, tạo thêm nhiều việc làm và nâng cao mức sống cho người dân.

Để hỗ trợ việc chuyển từ tăng trưởng do kinh tế nhà nước đóng vai trò chủ đạo sang tăng trưởng do kinh tế tư nhân chủ đạo, hội nghị nhất trí với Sáng kiến hạ tầng toàn cầu, theo đó thiết lập trung tâm hạ tầng toàn cầu để chia sẻ thông tin giữa các nước.

Bộ trưởng Joe Hockey cho biết trung tâm này sẽ đóng vai trò là cơ sở dữ liệu hỗ trợ các nhà đầu tư tiềm năng trong các dự án hạ tầng toàn cầu với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới.

Ông nhấn mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng là một trong những chiến lược tăng trưởng cốt lõi của G-20, là một động lực chủ chốt để cải thiện năng lực sản xuất.

Đối với vấn đề tiền tệ, ông Hockey cho biết hội nghị G-20 nhất trí chính sách tiền tệ cần hỗ trợ sự phục hồi kinh tế và đặc biệt cần phải hiệu quả trong việc đối phó với các sức ép giảm phát.

Tất cả các đại biểu tham dự hội nghị đều cam kết sẽ giám sát chặt chẽ các rủi ro tài chính nảy sinh do việc duy trì chính sách lãi suất thấp trong một thời gian dài và xây dựng các khung chính sách kinh tế mạnh hơn nhằm làm tốt vai trò là lá chắn phòng thủ trước các tác động tiêu cực của tình trạng bất ổn tài chính.

Cải thiện quy định tài chính toàn cầu là phương pháp trọng tâm nhằm giúp hệ thống tài chính thế giới đối phó với các cú sốc lớn.

Đối với vấn đề thuế, G-20 đồng ý sẽ cải thiện hệ thống thuế toàn cầu, xóa bỏ các khoảng cách về thuế giữa các nước nổi lên trong thời gian gần đây.

Đối tượng của động thái này là nhằm vào các công ty đa quốc gia vốn lợi dụng các lỗ hổng về pháp lý để trốn thuế.

Tại hội nghị, Giám đốc IMF Christine Lagarde đánh giá cao việc các nước G-20, trong đó Mỹ và Trung Quốc, đã vượt qua những bất đồng về địa chính trị để đạt được nhất trí tại hội nghị. Bà cho rằng mặc dù kinh tế thế giới vẫn đang tiếp tục phục hồi song vẫn còn thấp và không đồng đều, vì vậy việc cải thiện các chính sách kinh tế có thể giúp tạo sức bật mới cho quá trình phục hồi của thế giới.

Bộ trưởng Tài chính Australia đánh giá Hội nghị tài chính G-20 đã thành công với sự nhất trí của tất cả các nước thành viên trong các mục tiêu cải thiện tăng trưởng, đề xuất sáng kiến hạ tầng toàn cầu, cải cách khu vực tài chính và hội nhập thuế.

Theo TTXVN

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *