Quốc tế 13/06/2014 13:51

Trung Quốc cải tạo 5 bãi đá tại quần đảo Trường Sa

Một báo cáo đáng tin cậy của Philippines cho biết Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động cải tạo đất tại 5 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông.

Trung Quốc tiến hành các hoạt động phi pháp tại bãi Gạc Ma.
Trung Quốc tiến hành các hoạt động phi pháp tại bãi Gạc Ma.
 
Theo báo cáo trên, các hoạt động cải tạo của Trung Quốc diễn ra tại 5 bãi đá là Gạc Ma, Châu Viên, Tư Nghĩa, Ga Ven, Én Đất, đều thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Philippines cũng tuyên bố chủ quyền đối với các bãi đá này.

Không hoạt động nào tương tự nào được phát hiện tại 3 khu vực khác là bãi Chữ Thập, Su Bi và Vành Khăn, nơi Trung Quốc đã xây dựng các đơn vị quân sự và các cơ sở liên lạc. Nhưng báo cáo cũng không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ tiến hành các hoạt động cải tạo đất tại 3 khu vực này một khi công tác cải tạo tại 5 bãi đá đầu tiên kết thúc.

Hồi tháng 3, chính phủ Philippines hồi tháng 3 tiết lộ rằng Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động cải tạo đất tại bãi đá Gạc Ma.

Bộ ngoại giao Philippines đã công bố các bức ảnh giám sát cho thấy một đơn vị quân sự nhỏ của Trung Quốc đã được mở rộng lên 9 héc-ta chỉ trong 2 năm.

Đã xuất hiện các thông tin cho rằng Trung Quốc đang xây dựng một đường băng tại bãi đá Gạc Ma. Một khi đường băng đi vào hoạt động, Bắc Kinh có thể áp đặt vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông.

Trên kênh truyền hình TV5, giới chức chính phủ cấp cao Philippines đã xác nhận các hoạt động của Trung Quốc, chỉ ra rằng các chuyến bay giám sát gần đây trên khu vực đã cho thấy sự hiện diện của “các tàu nạo vét và vận chuyển vật liệu”.

Tổng thống Philippines Aquino đã được xem các bức ảnh giám sát, được chụp vào tháng 3 và tháng 4, và rất bất ngờ trước quy mô các hành động của Trung Quốc.

Các nhà quan sát quốc tế và địa phương cho rằng sự mở rộng các đơn vị quân sự hiện thời của Trung Quốc trong khu vực là một phần nỗ lực của Bắc Kinh nhằm áp đặt sự kiểm soát đối với Biển Đông.
 
Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, ngang nhiên bác bỏ tuyên bố chủ quyền của các nước khác như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.
 

An Bình
Theo Philstar

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *