Quốc tế 02/03/2015 09:41

Thủ tướng Ấn Độ: Nói là làm

Ông Narendra Modi từng cam kết xem việc chống tham nhũng là mối bận tâm hàng đầu của chính phủ sau khi Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của ông chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử hồi tháng 5 năm ngoái. Giờ ông đang biến những lời nói trên thành hành động.

Hàng loạt nghi phạm, trong đó có 2 quan chức Bộ Dầu mỏ, đã lần lượt sa lưới pháp luật trong cuộc điều tra kéo dài 4 tháng liên quan đến vụ bán tài liệu mật của nhà nước cho doanh nghiệp tư nhân và giới truyền thông - một hành động bị mô tả là đe dọa an ninh quốc gia. Trong số này, 5 người vừa bị bắt giữ cùng với nhiều tài liệu bị đánh cắp của Bộ Dầu mỏ, Bộ Than đá và Bộ Điện lực.

Theo báo Indian Express (Ấn Độ), số tài liệu trên mô tả chi tiết về các khu vực khai thác, vấn đề định giá khí đốt và những nội dung nhạy cảm. Bảy người khác cũng bị bắt giữ, trong đó có các quan chức điều hành đến từ những tập đoàn năng lượng lớn của Ấn Độ, như: Reliance Industries, Essar, Cairn India, Jubilant Energy, Reliance Group…

Hãng tin Bloomberg nhận định các tỉ phú sở hữu những tập đoàn liên can cũng khó tránh trách nhiệm, như: Mukesh Ambani (chủ tịch Reliance Industries), Anil Ambani (chủ tịch Reliance Group và là em trai của Mukesh Ambani), anh em Shashikant và Ravikant Ruia (chủ sở hữu Essar)…
 

Động thái mạnh tay kể trên cho thấy chính phủ của ông Modi dường như không kiêng dè gì những gia tộc giàu có và nhiều ảnh hưởng nhất Ấn Độ trong cuộc chiến chống tham nhũng. Điều này thể hiện qua tuyên bố mạnh mẽ của Bộ trưởng Dầu mỏ Dharmendra Pradhan: “Chính phủ này sẽ không cho phép bất cứ ai phá vỡ hệ thống hoặc bẻ cong luật lệ. Điều này không nhằm chống lại bất cứ ai. Chúng tôi đã nắm một số thông tin và cảm thấy không thoải mái. Đó là lúc chúng tôi mở cuộc điều tra”.

Tuy nhiên, một số chính khách đối lập tỏ ra hoài nghi về quyết tâm nêu trên. Ông Naresh Agarwal, thủ lĩnh Đảng Samajwadi, cho rằng hiện chỉ có một số quan chức cấp thấp bị bắt giữ trong vụ bán thông tin mật, trong khi những nhân vật “tai to mặt bự” vẫn chưa bị sờ gáy.

Theo Xuân Mai

Người Lao Động

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *