Quốc tế 14/06/2014 07:21

Thân nhân hành khách MH370 nhận bồi thường

FICA - Các công ty bảo hiểm đã bắt đầu chi trả bồi thường cho gia đình hành khách bị mất tích cùng chuyến bay MH370 với mức 50.000 USD. Mức cao nhất lên tới 175.000 USD/người.

Thân nhân các hành khách trên chuyến bay MH370 đã bắt đầu được bồi thường
Thân nhân các hành khách trên chuyến bay MH370 đã bắt đầu được bồi thường

Theo kênh BBC, cho đến nay có 6 gia đình hành khách người Malaysia và một gia đình người Trung Quốc đã nhận số tiền này, và các nhà bảo hiểm đang thẩm định yêu cầu bồi thường của 40 gia đình Trung Quốc khác.

Thân nhân của 239 người mất tích trên máy bay có thể được nhận tới 175.000 USD/người.

Trước đó, chuyến bay MH370 đã mất tích hôm 8/3, khi đang trên hành trình từ Kuala Lumpur tới. Đến nay vẫn không có dấu hiệu nào của chuyến bay được phát hiện.

Thứ trưởng ngoại giao Malaysia Hamzah Zainudin nhấn mạnh rằng chính phủ nước này vẫn chưa tuyên bố máy bay đã mất tích.

“Khi chúng ta nói đến chuyện chi trả đầy đủ, chúng ta phải đợi đến lúc chúng tôi công bố vụ việc liên quan tới thảm kịch MH370 đã qua”.

Công ty bảo hiểm của Malaysia Airlines, một liên danh do tập đoàn Allianz của Đức đứng đầu, đang thực hiện việc chi trả.

Nhiều gia đình nạn nhân đã từ chối chấp nhận việc người thân của họ có thể đã thiệt mạng. Một nhóm các gia đình thậm chí còn cùng nhau quyên góp để huy động 5 triệu USD, nhằm điều tra vụ máy bay biến mất, và khuyến khích bất kỳ ai có thông tin về vụ việc lên tiếng.

Các nước chưa thống nhất về phân bổ chi phí tìm kiếm

Cho đến nay, một chiến dịch tìm kiếm khổng lồ được thực hiện dưới đáy Ấn Độ Dương, cách xa đất liền hàng trăm dặm đã không thể tìm thấy bất kỳ mảnh vỡ nào của máy bay.

Liên quan đến giai đoạn tiếp theo của chiến dịch, Malaysia và Úc đang bàn thảo về việc phân bổ chi phí. Trong khi một quan chức Malaysia khẳng định hai nước sẽ chia đều theo tỉ lệ 50 – 50%, thì phía Úc vẫn chưa có phản ứng chính thức.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AP ngày 13/6, Bộ trưởng quốc phòng úc đã từ chối cho biết việc phân bổ chi phí cho giai đoạn sắp tới, vốn được dự kiến sẽ kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm, và tiêu tốn hàng chục triệu USD.

“Tôi không muốn đưa ra bất kỳ nhận định nào về việc chuyện này sẽ kết thúc ra sao”, ông Truss nói. “Chúng tôi đang bàn về việc này với Malaysia và những nước có mối quan tâm lớn khác”.

Chính phủ Úc dự kiến chi khoảng 84 triệu USD cho chiến dịch tìm kiếm kéo dài tới tháng 7/2015. Tuy nhiên, chi phí thực sự sẽ lệ thuộc vào việc thời gian tìm kiếm kéo dài bao lâu, và các nước khác đóng góp ra sao

Thanh Tùng
Tổng hợp
Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *