Quốc tế 18/06/2014 07:09

Những lỗi chính tả “đắt giá” nhất hành tinh

FICA - Một lỗi chính tả thậm chí có thể “hô biến” hàng ngàn tỷ đồng. Dưới đây là những lỗi chính tả “đắt giá” như thế.

Những lỗi chính tả “đắt giá” nhất hành tinh

Năm 1631, hơn 1000 bản in cuốn Kinh thánh King James đã được in mà thiếu đi một dòng chữ cực kì quan trọng khiến điều răn thứ 7 : "Con người không được ngoại tình" được viết nhầm thành "Con người được ngoại tình". Hẳn các nhà in đã vô cùng lơ là khi làm việc và vua Charles đã ra lệnh đốt cháy tất cả các cuốn Kinh này. Hiện chỉ còn 11 bản in sót lại và mỗi bản được trả giá lên tới 100 nghìn USD.
 
Dấu gạch ngang còn thiếu của NASA 
 

Những lỗi chính tả “đắt giá” nhất hành tinh

Dấu gạch ngang (-) thường không phải dấu qua trọng nhất trong câu. Nhưng một dấu gạch ngang đã làm nhiệm vụ của tàu vũ trụ Mariner 1 thất bại hoàn toàn vào năm 1962. Đây là tàu thăm dò liên hành tinh đầu tiên của Mỹ, nhiệm vụ của nó rất đơn giản: Tới gần hành tinh Sao Kim. Nhưng việc thiếu một dấu gạch ngang trong tập lệnh điều khiển quĩ đạo và tốc độ đã khiến con tàu nổ tung chỉ vài phút sau khi cất cánh. Nhà văn Arthur C. Clarke gọi đây là "dấu gạch ngang đắt nhất trong lịch sử".

 

Quảng cáo Dịch vụ du lịch

 

Banner Travel Services là một hãng lữ hành tại California. Hãng này từng đặt quảng cáo trên cuốn

Banner Travel Services là một hãng lữ hành tại California. Hãng này từng đặt quảng cáo trên cuốn Những trang vàng bằng việc đánh dấu các địa điểm du lịch thú vị (exotic) cho du khách. Tuy nhiên, trong quá trình in ấn đã xảy ra lỗi khiến những nơi đó trở các địa điểm khiêu dâm (erotic). Quảng cáo thu hút được nhiều sự chú ý, nhưng lại không phải là đối tượng khách hàng mà Banner nhắm tới. Vì lỗi này phía nhà in đề nghị bồi thường bằng việc bỏ phí quảng cáo trị giá 230 USD/tháng, nhưng phía Banner vẫn kiện đòi bồi thường thiệt hại tới 10 triệu USD.

 

Sở giáo dục New York tổn thất nặng vì một chữ cái 
 

Banner Travel Services là một hãng lữ hành tại California. Hãng này từng đặt quảng cáo trên cuốn

Năm 2006, một chữ cái thừa đã gây ra lỗi trong phần mềm kế toán của Sở giáo dục New York. Lỗi này đã khiến ngân sách chi cho phí giao thông của đơn vị này tăng lên gấp đôi, từ 1,4 triệu USD lên 2,8 triệu USD. Sai lầm này đã được tiết lộ bởi nhà quản lý tài chính William Thompson sau khi tiến hành kiểm toán và thành phố đã phải chi tiền cho sự khác biệt này.

 

Lỗi chính tả khiến hãng Mizuho Securities bán cổ phiếu với giá rẻ như cho
 

Banner Travel Services là một hãng lữ hành tại California. Hãng này từng đặt quảng cáo trên cuốn

Vào tháng 12/2005, công ty Mizuho Securities đưa công ty J-Com Co., vào danh sách niêm yết trên sàn chứng khoán. Mỗi cổ phiếu của J-Com Co. được bán với giá 610 nghìn Yên. Một năm sau, một trong những chuyên gia chứng khoán của công ty này phạm sai lầm khi gõ lệnh bán 610 nghìn cổ phiếu với giá 1 Yên/cổ phiếu. Dù công ty này đã cố gắng tìm cách hủy lệnh giao dịch này, nhưng sàn chứng khoán Tokyo không cho phép họ làm vậy. Ước tính tổng thiệt hại của công ty này là vào khoảng 27 tỉ Yên.
 
Phan Hạnh
Theo The Richest
Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *