Quốc tế 03/09/2020 08:22

Ngoại trưởng Mỹ muốn trục xuất Viện Khổng Tử của Trung Quốc tại Mỹ vào cuối năm

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gắn nhãn trung tâm quản lý các Viện Khổng Tử ở Mỹ là “một thực thể thúc đẩy hoạt động tuyên truyền và ảnh hưởng xấu đến toàn cầu của Bắc Kinh”

Cờ Mỹ tung bay cùng với cờ Trung Quốc ở Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Ba cho biết ông hy vọng rằng các trung tâm văn hóa của Viện Khổng Tử Trung Quốc trong khuôn viên các trường đại học ở Mỹ sẽ đóng cửa vào cuối năm nay.

“Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người đều nhìn thấy rủi ro liên quan đến họ,” Ông Pompeo nói với Lou Dobbs trên Fox Business Network, cáo buộc các viện do chính phủ Trung Quốc tài trợ đang làm việc để tuyển dụng “gián điệp và cộng tác viên” tại các trường cao đẳng và đại học nước Mỹ.

“Tôi nghĩ những tổ chức này đã và đang làm điều đó và tôi hy vọng chúng tôi sẽ đóng cửa tất cả trước cuối năm nay.” Ông nói.

Tháng trước, Pompeo đã chỉ ra rằng trung tâm quản lý các Viện Khổng Tử ở Hoa Kỳ là “một thực thể thúc đẩy hoạt động tuyên truyền và ảnh hưởng xấu đến toàn cầu của Bắc Kinh” và yêu cầu trung tâm này phải đăng ký khi hoạt động ở nước ngoài.

David Stilwell, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về Đông Á, cho biết vào thời điểm đó rằng hàng chục Viện Khổng Tử trong khuôn viên các trưởng đại học tại Mỹ có thể sẽ không bị đóng của, nhưng các trường đại học Mỹ nên “nhìn kỹ” những gì họ đang làm trong khuôn viên trường.

Nhà ngoại giao hàng đầu của chính phủ Trung Quốc, Vương Nghị, đã hỏi Mike Pompeo như một lời cảnh báo vào tháng trước về sự cần thiết có nên tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, một ám chỉ rõ ràng về việc leo thang căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ.

Pompeo cho biết “Chiến tranh Lạnh – cuộc chiến này cũng khá tương tự”, nhưng những thách thức với Trung Quốc lại khác.

Ông nói: “Điều này khác với Chiến tranh Lạnh ở chỗ nước Mỹ đang bị thách thức bởi một quốc gia có 1,4 tỷ dân. Những thách thức là khác nhau, chúng là những thách thức kinh tế.”

Pompeo đề cập đến các hành động mà chính quyền tổng thống Trump đã thực hiện để hạn chế hoạt động của các công ty Trung Quốc như Huawei Technologies Co và cho biết có thể sẽ có những động thái tiếp theo.

“Và bây giờ bạn sẽ thấy một nỗ lực rộng lớn hơn, chúng sẽ hơn cả những thông báo, tôi nghĩ vậy, trong những ngày và tuần tới, chúng ta sẽ thấy nước Mỹ đối mặt với điều này một cách rất nghiêm túc, tất cả vì lợi ích của nền kinh tế Mỹ,” ông nói.

Thùy Dung

Theo Reuter

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *