Quốc tế 28/03/2015 07:04

Kích cầu, Chính phủ Nga bỏ tiền mua thêm hơn 5.700 xe hơi mới

Chính phủ Nga sẽ dành 10,7 tỷ rubles (190 triệu USD) để mua ô tô mới cho các các cơ quan nhà nước. Đây là kế hoạch mới nhất của Nga nhằm kích thích thị trường kinh doanh xe hơi đang hết sức èo uột ở nước này.

Trên trang web chính thức của Chính phủ Nga hôm qua (26/3) cho biết: số tiền 10,7 tỷ rubles sẽ được dùng để mua 5.711 chiếc xe hơi mới, có nghĩa là giá trị trung bình mỗi chiếc vào khoảng 1,9 triệu rubles (33.000 USD), và sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 24/3, ngày mà Thủ tướng Dmitry Medvedev ký quyết định này. Bộ các tình trạng khẩn cấp và Bộ nội vụ là 2 cơ quan giành được sự ưu tiên nhất trong kế hoạch mua sắm mới này, mỗi bộ được chi khoảng 2 tỷ rubles (35 triệu USD).

Mục đích của kế hoạch chi tiêu này là nhằm “ổn định lại thị trường xe hơi tại Nga”, theo như thông báo trên web cho biết. Hiệp hội các nhà kinh doanh tại châu Âu cho biết, thị trường xe hơi tại Nga đã sụt giảm gần 38% trong tháng Hai, với khoảng 80.000 se được bán ra.

Hãng dịch vụ tài chính PricewaterhouseCoopers dự đoán, trong năm nay, thị trường ô tô tại Nga sẽ giảm 35% khi nền kinh tế Nga chịu sức tàn phá bởi giá dầu giảm sút và các lệnh cấm vận từ phương Tây.

Trong tuần trước, nhà sản xuất xe hơi Mỹ General Motors Co. thông báo sẽ rút thương hiệu Opel và hầu hết các xe Chevy ra khỏi Nga, song song với việc ngừng sản xuất tại nhà máy St. Petersburg. Volkswagen và Nissan cũng đã phải cắt giảm sản xuất và sa thải bớt nhân công tại đây.

Theo Trịnh Hằng
ĐTCK/The Moscow Times
Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *