Quốc tế 27/03/2015 08:46

Đức khám xét nơi ở của cơ phó máy bay gặp nạn

FICA - Chiều 26/3, cơ quan công tố và cảnh sát Đức đã tiến hành khám xét căn hộ của cơ phó điều khiển chiếc Airbus A320 mang số hiệu U49525, bị rơi hôm 24/3 khiến toàn bộ 150 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Căn nhà của cơ phó Andreas Lubitz trước khi bị cảnh sát vào khám xét (Ảnh:
Căn nhà của cơ phó Andreas Lubitz trước khi bị cảnh sát vào khám xét (Ảnh:Aviationpros)
 

Việc khám xét được tiến hành tại thành phố Duesseldorf sau khi kết quả giải mã hộp đen cho thấy nhiều khả năng viên phi công phụ Andreas Lubitz có liên quan đến nguyên nhân gây ra vụ tai nạn thảm khốc này.

 

Theo cơ quan công tố Pháp, các nhà điều tra đã khôi phục toàn bộ nội dung cuộc nói chuyện 30 phút cuối trên chuyến bay. Trong 20 phút đầu, hai phi công vẫn trao đổi vui vẻ bình thường với nhau trong buồng lái. Cơ trưởng thậm chí còn trao đổi vắn tắt về việc cho máy bay hạ cánh xuống sân bay Dusseldorf của Đức và sau đó ông yêu cầu cơ phụ điều khiển máy bay khi ông đi ra ngoài.

 

Bắt đầu từ thời điểm này, phi công phụ chịu trách nhiệm điều khiển máy bay. Cơ phó bắt đầu bấm các nút hệ thống giám sát bay và khởi động nút hạ độ cao.

 

Trong suốt thời gian sau đó từ khi máy bay hạ độ cao đến lúc đâm vào núi, viên phi công phụ hoàn toàn im lặng, dù cơ trưởng đã liên tục gọi qua điện thoại nội bộ và đập mạnh cửa buồng lái yêu cầu mở cửa. Kết quả thu âm buồng lái trong 10 phút cuối cho thấy vẫn có tiếng thở của cơ phó, chứng tỏ người này còn sống cho tới khi máy bay lao vào núi

 

Đây là những hành động rất khó hiểu đối với một phi công trong tình huống máy bay nguy cấp và lao thẳng vào vách núi.

 

Tổng Giám đốc Germanwings Thomas Winkelmann và Tổng Giám đốc Lufthansa Carsten Spohr, công ty mẹ của Germanwings, đã hoàn toàn bị sốc trước những kết quả phân tích dữ liệu hộp đen mới nhất liên quan đến viên cơ phó Andreas Lubitz.

 

Tuy nhiên, theo Tổng giám đốc Lufthansa, hiện chưa xác định được chính xác nguyên nhân dẫn đến hành động của cơ phó chiếc máy bay xấu số.

 

“Chúng tôi chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến hành động của cơ phó. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào các phi công, xem họ là những phi công tốt nhất thế giới và những gì đã xảy ra là vô cùng đáng tiếc”, nhà lãnh đạo Lufthansa nhấn mạnh trong buổi họp báo chung với ông Thomas Winkelmann tại sân bay Cologne/Bonn chiều 26/3.

 

Phi công Andreas Lubitz 28 tuổi, đến từ thị trấn Montabaur thuộc bang Rheinland-Pfalz của Đức.

 

Lubitz sống nhiều năm tại thành phố Duesseldorf, thủ phủ bang Norhrhein-Westfalen và bắt đầu làm việc tại Germanwings từ năm 2013.

 

Thời gian gần đây, Lubitz bỏ nhiều lớp huấn luyện bay nhưng vẫn đạt kết quả tốt trong các bài kiểm tra định kỳ. Trong hồ sơ lưu các chuyến bay, Lubitz cũng không để xảy ra bất kỳ sai sót hay vấn đề gì.

 

Andreas Lubitz cũng không nằm trong bất kỳ danh sách tình nghi khủng bố nào và cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy viên phi công này có liên hệ với các tổ chức khủng bố.

 

Hiện tại, còn rất nhiều câu hỏi liên quan đến vụ tai nạn chưa có lời giải đáp như; Vì sao cơ phó lại chốt cửa không cho cơ trưởng trở lại buồng lái? Vì sao cơ phó điều khiển máy bay đâm thẳng vào núi? Đây là vụ tự sát hay còn có mục đích nào khác? Liệu đã đủ thông tin chứng minh cơ trưởng rời khỏi buồng lái?...

Vũ Anh
Tổng hợp
Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *